Review công ty là gì: Có nên tin vào review công ty khi tìm việc mới?

Ngày Đăng:

Review công ty là việc người đi làm hỏi ý kiến từ người khác về công ty họ ứng tuyển. Liệu ứng viên có nên quá phụ thuộc vào góc nhìn người khác để ứng tuyển việc làm? Hay chúng ta chỉ nên xem như một nguồn thông tin tham khảo? Cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Thời đại 4.0, không đọc review công ty, không ứng tuyển!

Người đi làm ngày càng thận trọng hơn khi tìm cho mình một chiếc “ghế” tiếp theo. Họ dần tìm đến những cộng đồng review công ty để tìm hiểu về nơi mình ứng tuyển. Dữ kiện từ người thật sẽ góp phần giúp người tìm việc ra quyết định nhảy việc tốt hơn.

Review công ty là gì
86% người tìm việc sẽ đọc review để tìm hiểu về công ty trước

86% người tìm việc sẽ luôn dành thời gian để tìm hiểu về công ty trước khi ứng tuyển. Con số này dựa theo một khảo sát từ Glassdoor. Ngoài ra, cứ 4 người thì 3 người sẽ đọc ít nhất 4 review từ những người xung quanh. Tuy nhiên, liệu thông tin chúng ta đọc có đúng với thực tế?

2. Hai mặt của một dòng review công ty

Việc đọc & tham khảo về công ty cũng có 2 mặt như mọi việc trong cuộc sống. Một mặt, việc này giúp người ngoài cuộc có những góc nhìn khách quan trước khi ứng tuyển. Ai cũng khao khát được khẳng định giá trị tiếng nói của bản thân. Chính vì thế, hơn ai hết, chính người trong cuộc cũng là những người luôn sẵn lòng chia sẻ một cách thành thật nhất về những trải nghiệm thực tế. Điều này nhằm hỗ trợ những người tìm việc đưa ra quyết định.

Review công ty là gì
Việc phụ thuộc nhiều vào review công ty dễ khiến người tìm việc bị đóng khung bởi trải nghiệm của người khác

Mặt khác, điều này cũng vô hình trung khiến góc nhìn của người tìm việc bị “đóng khung”. Review công ty rút cuộc cũng chỉ là sự đúc kết từ trải nghiệm của người đi trước. Người yêu sẽ hết lời ca ngợi và ngược lại, người ghét sẽ không ngại buông lời sắc mỏng. Một khảo sát từ Fractl trong phạm vi 1.096 nhân sự đã chỉ ra: Có 10% thừa nhận cố tình đặt điều và làm quá trải nghiệm của bản thân. Điều này nhằm công kích công ty hoặc người quản lý cũ. Như vậy, liệu có thật sự là công cụ hữu ích giúp chúng ta tìm việc tốt hơn?

3. Hãy xem review công ty như một công cụ tham khảo

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng: Review công ty thực sự đã góp phần hỗ trợ cho nhiều ứng viên tìm được công việc ưng ý. Những dòng chia sẻ quả thật có sức ảnh hưởng rất lớn đến quyết định “đi hay ở” của người tìm việc.

Review công ty là gì
Hãy xem review công ty như 1 nguồn tin khách quan để củng cố quyết định của mình

Tuy nhiên, điều cũng khiến quyết định của bản thân phụ thuộc vào quan điểm của người khác. Vì vậy, review công ty nên là công cụ hỗ trợ, không phải là mấu chốt quyết định sự nghiệp.

4. Người tìm việc cần làm gì để không bị phụ thuộc vào review công ty?

Để hạn chế việc bị tác động, người tìm việc cần chủ động liệt kê ra những câu hỏi chính sau và tự trả lời, nhằm giúp bản thân có đủ cơ sở để đánh giá và đưa ra quyết định nghỉ việc và ngược lại:

  1. Mục tiêu thay đổi công việc của mình là gì?
  2. Công ty mà mình mong muốn ứng tuyển sẽ cần có những tiêu chí nào?
  3. Công việc tiếp theo mà mình mong muốn sẽ ở vị trí nào?
  4. Bản thân mong muốn điều gì từ phía công ty (Ban lãnh đạo, bộ máy nhân sự, …)
  5. Tính cách bản thân trong công việc như thế nào? Tính cách của mình sẽ phù hợp với môi trường làm việc ra sao?
  6. Có trải nghiệm công việc nào trong quá khứ mà mình không muốn lặp lại ở nơi tiếp theo?
  7. Với những tiêu chí đã đề ra ở trên, phúc lợi mà mình trông đợi sẽ là gì?

Điều cuối cùng: 1 TỪ (HOẶC CỤM TỪ) đầu tiên bật lên trong đầu về công ty là gì? 7 phần tự giác thì cũng đừng bỏ qua 1 phần trực giác. Điều quan trọng vẫn nằm ở ứng viên trong việc lựa chọn cơ hội và tiềm năng cho công việc tiếp theo của mình.

Nếu bạn đã đọc qua những review về doanh nghiệp mà mình mong muốn ứng tuyển, hãy tìm công ty ấy trên Việc Làm 24h và ứng tuyển ngay công việc mình mong muốn với mức lương cao và đãi ngộ khủng. Tất cả đang chờ đón bạn!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

B2B là gì, chiến thuật nào để doanh nghiệp B2B bứt phá?

Thị trường có rất nhiều loại hình doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên đều phụ thuộc công ty B2B để hoạt động. Vậy B2B là gì?

Dành cho nhân sự tuổi 30: Lương như thế nào là hợp lý?

Lương thưởng luôn là vấn đề nóng hổi, nó thu hút sự quan tâm của mọi người dù già hay trẻ. Từ khi vừa bước chân ra khỏi giảng đường cho đến lúc đã có vốn “lận lưng” là vài chục năm kinh nghiệm cọ xát với nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau, hẳn chúng ta ai cũng từng băn khoăn tự hỏi mức lương này dành cho tôi đã phù hợp hay chưa? Căn cứ vào đâu để trả lời những câu hỏi này. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về chủ đề thu nhập của người tuổi 30+ nhé!

R&D là gì, có vai trò như thế nào? Muốn trở thành kỹ sư R&D cần những gì?

Để hình thành và phát triển, bất kỳ doanh...