Stylist là gì? Học làm stylist ở đâu? Đâu là cơ hội cho các bạn trẻ đam mê thời trang?

Stylist đã và đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Thời trang ngày càng phát triển và sáng tạo không biên giới, do đó, nghề stylist mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những ai đam mê và có tài năng. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu nghề stylist là gì, làm stylist học ngành gì và cơ hội tuyển dụng stylist như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Nghề stylist là gì?

Stylist là nhà tạo mẫu, chuyên cố vấn, sáng tạo phong cách và hình ảnh phù hợp theo bối cảnh, tình huống và nhân vật theo kịch bản trên các phương tiện truyền thông và các sự kiện khác. Stylist thường xuất hiện xuất hiện trong lĩnh vực thời trang và thế giới showbiz, tuy nhiên công việc của stylist không chỉ dừng lại ở đó mà còn trong nhiều lĩnh vực như fashion stylist, hair stylist, food stylist, celebrity stylist,…

Các công việc phổ biến của stylist là gì?

Fashion stylist là gì?

Fashion stylist là nhà tạo mẫu thời trang, họ là những người am hiểu về thời trang và dựa trên quy tắc thời trang cũng như đón đầu xu hướng để khéo léo thổi hồn vào trang phục, phụ kiện, cách trang điểm, kiểu tóc,…. 

Họ cũng có thể tham gia vào quá trình thiết kế, để sáng tạo nên những phong cách thời trang ấn tượng. Fashion stylist có vai trò quan trọng trong các dự án nghệ thuật như phim ảnh, truyền hình, quảng cáo, tạp chí và các sự kiện,… nhằm đảm bảo rằng các nhân vật có phong cách theo concept.

Hair stylist là gì?

stylist là gì
Hair stylist là gì?

Hair stylist là nhà tạo mẫu tóc, chịu trách nhiệm cắt, tạo kiểu và chăm sóc tóc phù hợp với khuôn mặt, phong cách của khách hàng cả nam và nữ. Hair stylist là những người có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp về các loại tóc, kiểu tóc cũng như các công cụ, thiết bị và hóa chất phục vụ cho việc làm đẹp cho tóc. Hair stylist thường làm việc tại các salon tóc, phòng trang điểm, studio hoặc stylist cá nhân của người nổi tiếng,…

Xem thêm: Barber là gì? Làm cách nào để thành công với nghề Barber?

Personal stylist là gì?

Personal stylist là stylist cá nhân, cung cấp dịch vụ tư vấn cho cá nhân theo phong cách thẩm mỹ phù hợp nhất. Họ là những người hiểu rõ kiến thức và quy tắc thời trang, làm đẹp,… để đưa ra lời khuyên chính xác và hữu ích cho khách hàng.

Celebrity stylist là gì?

Celebrity stylist là nhà cố vấn phong cách thời trang cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Công việc của celebrity stylist bao gồm tư vấn về trang phục, phụ kiện, kiểu tóc, trang điểm và thậm chí cả các thói quen chăm sóc da, tóc cho khách hàng của mình.

Commercial stylist là gì?

Commercial stylist là nhà stylist thương mại, họ thường làm việc tại các công ty truyền thông, đài truyền hình, phim trường để tạo nên các dự án TVC quảng cáo, các chương trình truyền hình hoặc chương trình thực tế, phim ảnh, sitcoms,…

Food stylist là gì?

stylist là gì
Food stylist là gì?

Food stylist là người “điểm trang” để các món ăn bằng cách lựa chọn, tạo hình, sắp xếp và bố trí món ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn về mặt thị giác trong các sản phẩm quảng cáo ẩm thực. Họ thường làm việc cùng các nhà sản xuất, nhà hàng, quán ăn hoặc các tạp chí ẩm thực để tạo ra bức ảnh hoặc video hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người xem.

Làm stylist học ngành gì, trường nào?

Dưới đây là các trường đào tạo về thời trang và thẩm mỹ chất lượng tại Việt Nam hiện nay:

Khu vực miền Bắc

 1. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 2. Đại học Công nghiệp Hà Nội
 3. Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 4. Đại học Kiến trúc Hà Nội
 5. Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
 6. Đại học Hòa Bình
 7. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội)
 8. Viện Đại học Mở Hà Nội
 9. Đại học Kinh Bắc

Khu vực miền Trung

 1. Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 2. Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

 1. Đại học Kiến trúc TP.HCM
 2. Đại học Công nghiệp TP. HCM
 3. Đại học Công nghệ TP.HCM
 4. Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 5. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 6. Đại học Hoa Sen
 7. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở TP HCM)
 8. Đại học Tôn Đức Thắng
 9. Đại học Văn Lang

Cơ hội và thách thức của nghề stylist bạn cần biết

stylist là gì
Nghề stylist mang đến cơ hội và thách thức nào?

Cơ hội

Sáng tạo không biên giới: Stylist có thể thỏa sức sáng tạo và mang tư duy thời trang cá nhân vào trang phục, phụ kiện, cách trang điểm, kiểu tóc,… để tạo nên sự kết hợp tuyệt vời nhất.

Được gặp gỡ nhiều người nổi tiếng: Các stylist thường có cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều người nổi tiếng, bao gồm các diễn viên, ca sĩ, người mẫu và những người có ảnh hưởng trong cộng đồng. Các stylist sẽ được tham gia và trải nghiệm các dự án quảng cáo, sự kiện thời trang, phim ảnh, tạp chí thời trang,… Điều này giúp các stylist mở rộng mạng lưới liên kết và tận dụng để trở nên nổi tiếng hơn.Công việc rộng mở: Stylist có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quảng cáo, truyền thông, phim ảnh, thời trang,… Ngoài ra, các stylist cũng có thể làm việc độc lập hoặc làm việc cho các công ty, doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Thách thức

Môi trường cạnh tranh cao: Các stylist phải sáng tạo không ngừng để dẫn đầu xu hướng. Chính nhờ thế mà các stylist mới có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, nơi mà vô số stylist cạnh tranh không ngừng để phát triển thương hiệu cá nhân. 

Áp lực khi làm việc với người nổi tiếng: Các stylist thường tiếp xúc và làm việc với KOL, Influencer, nghệ sĩ,… đương nhiên công việc này đòi hỏi cao về sự chuyên nghiệp Người nổi tiếng thường được coi là các biểu tượng thời trang và bất kỳ bộ trang phục hay phong cách nào mà họ chọn đều được được dư luận chú ý. Do đó, stylist phải đảm bảo rằng phong cách và hình ảnh của người nổi tiếng phải hoàn hảo trong mọi chi tiết.

Xu hướng thời trang luôn thay đổi nhanh chóng: Stylist phải đảm bảo rằng phong cách và hình ảnh của khách hàng thay đổi liên tục. Do đó, với xu hướng thời trang thay đổi hằng ngày, các stylist phải sáng tạo không ngừng để mang đến phong cách thời trang độc đáo và lên một tầm cao mới. 

Những tố chất giúp bạn gặt hái thành công với nghề stylist

stylist là gì
Học làm stylist như thế nào?

1. Tư chất nghệ thuật và tư duy sáng tạo

Stylist phải là những người sở hữu tư chất nghệ thuật thiên bẩm, có gu thẩm mỹ đặc sắc và khả năng sáng tạo ấn tượng. Tư chất nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo và cảm nhận tốt về màu sắc, hình dáng, kiểu dáng, khả năng phối hợp và tạo ra các xu hướng mới. 

Sự tinh tế và khéo léo trong việc chọn trang phục, phối đồ, phụ kiện và phong cách trang điểm là điều mà một stylist cần phải có. Thêm vào đó, các stylist cần phải có khả năng sáng tạo và tìm tòi các ý tưởng mới, phù hợp với từng khách hàng hoặc dự án cụ thể. 

Xem thêm: TOP 5 website tìm kiếm ý tưởng sáng tạo cho dân văn phòng khi bí idea

2. Nền tảng kiến thức vững chắc

Nền tảng kiến thức vững chắc về thời trang sẽ giúp bạn định hình phong cách cá nhân và thỏa sức sáng tạo bằng sự kết hợp độc đáo. Nếu không có kiến thức về thời trang, chắc chắn bạn sẽ tạo nên những “thảm họa” bị dư luận chỉ trích.

2. Dẫn đầu xu hướng thời trang

Các xu hướng thời trang luôn thay đổi và được săn lùng mỗi ngày để dẫn đầu xu hướng. Với vai trò cố vấn thời trang, các Stylist phải luôn cập nhật xu hướng và tạo nên những nét chấm phá độc đáo để mang đến sự nổi bật. Không dừng lại ở đó, Stylist chuyên nghiệp còn phải là người tiên phong và tạo ra những xu hướng.

Xem thêm: Ngành thiết kế thời trang thi khối nào, ra trường làm gì?

3. Đề cao tinh thần học hỏi 

stylist là gì
Làm stylist học ngành gì và cần những tố chất nào để thành công?

Trong ngành thời trang, sự sáng tạo phải gắn liền với tinh thần tiếp thu, học hỏi không ngừng từ những người trong và ngoài ngành. Điều này giúp tư duy về thời trang ngày càng phát triển sâu sắc, nhờ đó, các tác phẩm trở nên độc đáo và ấn tượng. 

4. Mở rộng mối quan hệ với người có ảnh hưởng

Ngoài cơ hội làm việc với nhiều người nổi tiếng, các stylist còn có thể gặp gỡ và tiếp xúc với những người quan trọng trong ngành thời trang. Điều này giúp các stylist mở rộng mạng lưới mối quan hệ và tận dụng để phát triển cá nhân.

5. Nắm bắt cơ hội phát triển

Để được nhiều người biết đến, Stylist cần chủ động trong việc tham gia những chương trình thời trang, thử thách mình ở nhiều môi trường làm việc. Điều này không chỉ giúp bản thân dễ dàng được nhận diện mà còn tích lũy nhiều kiến thức. 

Tuyển dụng stylist ở đâu? 

stylist là gì
Có phải bạn đang quan tâm tuyển dụng stylist?

Nghề Stylist được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội được làm việc với người nổi tiếng và thu nhập vô cùng hấp dẫn. Giới thời trang và giải trí càng ngày càng trở nên sôi động và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hàng loạt người mẫu, ca sĩ, diễn viên,… luôn cần stylist – người đồng hành không thể thiếu. Các bạn trẻ muốn gắn bó với công việc này có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng stylist, được cập nhật liên tục trên Việc Làm 24h nhé!

Kết luận

Nghề stylist là một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho những bạn trẻ đam mê cái đẹp. Hy vọng bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã giúp các bạn hiểu rõ stylist là gì cũng như những cơ hội và thách thức mà nghề stylist mang đến. Đừng quên tìm kiếm cơ hội tuyển dụng stylist trên Việc Làm 24h để gặt hái thành công với nghề này nhé! 

Xem thêm: Leader là gì? Bí quyết nào để trở thành một Leader vừa có tâm vừa có tầm

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục