Hybrid working là gì? 4 mô hình Hybrid working tăng năng suất cho doanh nghiệp

Ngày Đăng:

Hybrid working được đánh giá là một mô hình làm việc linh hoạt. Trong đó nhân viên của bạn có thể chọn làm việc ở nhà, lên công ty hoặc kết hợp cả hai. Mô hình này có ưu điểm là giúp nhân viên có thêm động lực làm việc, cân bằng được cuộc sống và công việc, cảm thấy được tin tưởng và tự chủ. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí văn phòng và quản lý. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu Hybrid working là gì, các mô hình làm việc Hybrid working hiệu quả và cách triển khai mô hình làm việc linh hoạt này cho doanh nghiệp của bạn.

Hybrid working là gì

hybrid working là gì
Hybrid working kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa.

Hybrid working là một mô hình kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Với mô hình Hybrid working, nhân viên có thể chọn làm việc tại nhà hoặc lên văn phòng theo một lịch trình linh hoạt.

Hybrid working đã xuất hiện từ lâu, nhưng chỉ sau khi cả thế giới phải làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn trong đại dịch, các công ty mới thấy được ưu điểm của mô hình làm việc này. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng Hybrid working là mô hình làm việc của tương lai được nhiều ứng viên lựa chọn.

Tùy theo tính chất công việc, doanh nghiệp có thể thiết kế mô hình Hybrid working riêng để đảm bảo lịch trình và tiến độ công việc. Không có mô hình làm việc quy chuẩn cho tất cả.

hybrid working là gì
Vậy mô hình làm việc Hybrid working có những ưu điểm nổi bật nào?

Ưu điểm của Hybrid working là gì?

hybrid working là gì
Hybrid working giúp nhân viên có thêm động lực làm việc

Thời gian làm việc linh hoạt hiệu quả

Với hình thức làm việc truyền thống, tất cả nhân viên sẽ có mặt tại văn phòng mỗi ngày. Họ cũng phải chấm công vào một giờ nhất định. Không hiếm nhân viên mất 1 tới 2 giờ di chuyển đến văn phòng trong tình trạng giao thông tắc nghẽn, dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng.

Trong mô hình Hybrid working, nhân viên có thể điều chỉnh giờ làm việc linh hoạt hơn để đạt hiệu quả tối đa. Họ vừa có thể giảm thời gian ra đường vào giờ cao điểm, vừa có có thể chọn khung giờ làm việc phù hợp với bản thân mình. Một số người làm việc hiệu quả hơn vào sáng sớm, nhưng một số khác lại làm tốt hơn lúc đêm khuya.

Nhìn chung, với mô hình Hybrid working, nhân viên có cơ hội chọn lựa không gian, thời gian làm việc phù hợp nhất, miễn là có thể đáp ứng KPI đề ra. 

hybrid working là gì
Người lao động có thêm thời gian cho gia đình với Hybrid working

Giúp cân bằng công việc và cuộc sống 

Rất nhiều người lao động tìm kiếm và ưu tiên lựa chọn công ty có mô hình mô hình Hybrid working, đặc biệt là sau biến động do COVID-19 suốt 2 năm vừa qua. Mọi người hiểu rằng cuộc sống của họ có thể đảo lộn, thậm chí là chấm dứt bất cứ lúc nào. Và công việc, hay sự nghiệp không phải là tất cả.

Sau thời gian giãn cách và được làm việc linh hoạt, người lao động đã hiểu được Hybrid working là gì cũng như biết được rằng có nhiều công ty đang áp dụng mô hình này. Vậy nên, họ tự tin rằng bản thân có thể tìm được công việc linh hoạt hơn, tự do hơn và cân bằng hơn.

Hybrid working giúp người lao động có thêm thời gian cho những nguồn đam mê khác. Bằng cách tiết kiệm thời gian rong ruổi ngoài đường để đến chỗ làm, thời gian vô vị trên văn phòng, người lao động có thể tập trung vào những điều quan trọng hơn.

Điều quan trọng là mới mô hình Hybrid working, người lao động cảm thấy họ được quyền kiểm soát lịch trình hàng ngày của mình, cảm giác được làm chủ bản thân chứ không phải đi “làm thuê”. Do đó, họ dễ dàng tìm thấy sự cân bằng, động lực trong công việc.

Nếu tính theo quy tắc 20/80 thì 80% hiệu suất công việc đạt được trong 20% giờ làm việc. Vậy nên, dù thực tế nhân viên của bạn ở văn phòng 8h mỗi ngày, họ cũng chỉ đạt hiệu suất tốt nhất trong 2h làm việc. Vậy nên, áp dụng mô hình Hybrid working, nhân viên của bạn vẫn đạt được hiệu suất tối đa dù thời gian làm việc của họ ít hơn.

Xem thêm: Pareto là gì? Nguyên tắc quản lý giúp cuộc sống và công việc hiệu quả hơn

Tiết kiệm chi phí văn phòng

hybrid working là gì
Hybrid working giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Chi phí cho thiết bị, văn phòng phẩm, thuê văn phòng thường là một trong những khoản chi tiêu tốn kém. Bằng cách áp dụng mô hình làm việc linh hoạt Hybrid working, công ty có thể giảm 30% chi phí thuê văn phòng và các chi phí khác liên quan.

Thiết lập mô hình làm việc Hybrid working, nghĩa là sẽ có ít nhân viên trực tiếp làm việc tại văn phòng hơn. Các doanh nghiệp có thể thuê một văn phòng nhỏ hơn. Thậm chí, một số startup hoặc công ty nhỏ có thể tận dụng các không gian làm việc chung – coworking space thay thế văn phòng truyền thống.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng không phải lúc nào mô hình Hybrid working cũng hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem thử những điểm hạn chế để cân nhắc.

Hạn chế của Hybrid working 

hybrid working là gì
Hybrid working có thể khiến nội bộ công ty thiếu gắn kết

Mô hình Hybrid working có những phức tạp và hạn chế riêng. Ví dụ như khi nhân viên không thường xuyên lên văn phòng, họ có khả năng bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng. Những người ít xuất hiện tại công ty có thể không được đánh giá tốt trong các cuộc bình chọn (vì không ai biết họ hay thân thiết với họ), mất cơ hội thăng tiến hoặc phát triển chuyên môn.

Dù hiểu rõ Hybrid working là gì, nhưng khi áp dụng mô hình làm việc linh hoạt này, nhiều doanh nghiệp lại vô tình tạo ra sự khác biệt về cơ hội và địa vị của những nhân viên có mặt toàn thời gian và nhân viên chỉ đến công ty 2 buổi một tuần.

Bối cảnh công việc kết hợp Hybrid working sẽ tạo ra một môi trường làm việc bao gồm rất nhiều loại nhân viên: những người làm việc hoàn toàn từ xa, hoàn toàn tại chỗ hoặc chỉ lên công ty một vài buổi mỗi tuần.

hybrid working là gì
Hybrid working có thể gây khó khăn cho việc cộng tác

Trong nhiều trường hợp, nhân viên của bạn sẽ làm việc với nhiều lịch trình khác nhau ở các múi giờ khác nhau. Vì vậy, gây khó khăn cho việc cộng tác và phản hồi. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng nhờ công nghệ. Các nhóm làm việc có thể thiết lập một số quy tắc cộng tác. Ví dụ phản hồi trong vòng 2h nếu task gắn cờ đỏ, 24h với tác vụ thông thường. Trong những trường hợp khẩn cấp, có thể xử lý nhanh qua điện thoại,…

Để thực hiện Hybrid working thành công, công ty cần có chiến lược và kế hoạch cẩn thận. Nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn và các nguồn lực phù hợp, doanh nghiệp sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ mô hình làm việc linh hoạt này.

4 mô hình Hybrid working hiệu quả thường gặp

hybrid working là gì
Hybrid working cho phép người lao động tự do chọn khung làm việc hiệu quả

Ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang mô hình làm việc kết hợp, nhưng không phải ai cũng biết cách triển khai mô hình Hybrid working hiệu quả trong doanh nghiệp của mình. Dưới đây là những mô hình Hybrid working thường gặp và cách thiết lập để mang lại hiệu suất làm việc cao nhất.

1. Remote-First Model: ưu tiên làm việc từ xa

Với mô hình này, nhân viên được quyền lựa chọn đến công ty hay làm việc ở nhà. Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Văn phòng công ty chủ yếu được sử dụng cho mục đích gặp gỡ, họp mặt, ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận làm việc, gặp gỡ khách hàng,…

Mô hình Hybrid working phù hợp với những loại công việc mà nhân viên có thể làm việc độc lập, như chăm sóc khách hàng, sáng tạo, viết lách, lập trình,…

Trong mô hình này, người sử dụng lao động hoàn toàn tin tưởng vào động ngũ nhân viên của mình, cho phép họ tự do tìm kiếm không gian làm việc phù hợp nhất để thỏa sức sáng tạo và cống hiến.

Hạn chế của mô hình này là đôi khi bạn không biết hôm nay ai sẽ đến văn phòng. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý nhân sự, chỗ ngồi làm việc nếu toàn bộ nhân viên của bạn đều (tình cờ) chọn đến hành chính – văn phòng trong một ngày.

Tóm lại, mô hình Hybrid working Remote-First Models – ưu tiên làm việc từ xa có những ưu khuyết điểm sau:

Ưu điểm:

 • Cải thiện hiệu suất làm việc
 • Hợp lý hoá các cuộc họp
 • Cung cấp không gian thuận tiện cho việc hợp tác và gặp mặt
 • Tạo niềm tin cho nhân viên

Hạn điểm:

 • Không thể đoán trước được
 • Có thể dẫn đến quá tải do không đủ không gian văn phòng

2. Office-First Model: ưu tiên làm việc tại văn phòng

hybrid working là gì
Một số công việc đòi hỏi nhân viên phải có mặt tại văn phòng nhiều hơn khi Hybrid working

Với mô hình Hybrid working Office-First Model, mọi người được khuyến khích đến văn phòng nhiều hơn.

Mô hình này phù hợp với những loại công việc cần được phối hợp chặt chẽ, phản hồi nhanh mà hiệu quả phụ thuộc vào sự hợp tác như xây dựng, sản xuất, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm,…

Mô hình Hybrid working Office-First Model cho phép các bộ phận khác nhau trong công ty cộng tác hiệu quả, đồng thời cũng duy trì môi trường làm việc linh hoạt, tự do.

Một số ưu và khuyết điểm của mô hình Hybrid working ưu tiên văn phòng là:

Ưu điểm:

 • Khuyến khích làm việc theo nhóm và cộng tác
 • Không cần phải thay đổi quá nhiều văn phòng làm việc
 • Cho phép nhân viên làm việc linh hoạt

Hạn điểm:

 • Không thể áp dụng nếu nhân sự phân tán nhiều nơi
 • Không phù hợp với những công ty cần nhân viên làm việc độc lập
hybrid working là gì
Hybrid working linh hoạt về thời gian và hình thức làm việc

3. Hybrid working theo lịch trình 

Mô hình làm việc Hybrid working này đặt ra lịch trình cụ thể. Trong đó, có những ngày nhân viên bắt buộc đến văn phòng vào những ngày linh hoạt.

Ví dụ một bộ phận nhân viên phải đến công ty vào đầu tuần, xử lý công việc liên quan. Một bộ phận khác sẽ đến vào cuối tuần. Bạn cũng có thể thiết lập nhân viên của mình đến cố định vào ngày thứ 2 đầu tuần để họp giao ban và phân công nhiệm vụ.

Với mô hình Hybrid working theo lịch trình này, văn phòng làm việc sẽ không bị quá tải. Người lao động cũng có cơ hội gặp mặt và gắn kết với nhau. Rất nhiều công ty lớn đang sử dụng mô hình này. Unilever đã áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày và Microsoft cũng thông báo rằng lịch trình làm việc linh hoạt giúp năng suất tăng cao.

Ưu và khuyết điểm của mô hình này như sau:

Ưu điểm:

 • Phù hợp với các công ty lớn
 • Công việc có thể chạy nhịp nhàng

Hạn chế:

 • Phải tuân thủ theo lịch trình, có thể gây gò bó
 • Không phản ứng nhanh với các trường hợp khẩn cấp
hybrid working là gì

4. Hybrid working tùy theo vị trí việc làm

Mô hình này đơn giản là có những bộ phận làm việc tại nhà và bộ phận khác làm việc tại công ty. Ví dụ một công ty sản xuất, công nhân và nhân viên kiểm soát chất lượng phải làm việc tại chỗ, nhưng bộ phận marketing, bán hàng làm việc tại nhà.

Mô hình Hybrid working này cải thiện hiệu suất cho những nhân viên không bắt buộc đến công ty khi không cần thiết. Đồng thời, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí cho công ty bạn.

Tuy nhiên, mô hình Hybrid working tùy theo vị trí việc làm sẽ tạo nên một sự rạn nứt giữa các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.

Những người làm việc tại nhà có thể cảm thấy như các đồng nghiệp của họ ở văn phòng đang có nhiều cơ hội hơn và cải thiện mối quan hệ với cấp trên. Mặt khác, người lao động tại chỗ lại cảm thấy như ban quản lý ưu tiên cho bộ phận làm việc từ xa, vì họ được phép làm hay nghỉ tùy thích.

Hybrid working có thể áp dụng cả cho các công ty sản xuất

Ưu và khuyết điểm chính của mô hình Hybrid working là gì:

Ưu điểm

 • Cải thiện hiệu quả
 • Giảm chi phí hoạt động
 • Có thể áp dụng ngay cả cho các ngành có đầu ra phụ thuộc vào lao động tại chỗ

Nhược điểm

 • Có thể tạo ra sự ngắt kết nối giữa nhân viên tại chỗ và nhân viên từ xa
 • Tăng sự phụ thuộc vào công nghệ và truyền thông kỹ thuật số
hybrid working là gì
Hybrid working mang lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Kết luận:

hybrid working là gì

Như vậy, các bạn đã hiểu được Hybrid working là gì các mô hình thường gặp và trường hợp áp dụng cụ thể. Mỗi một mô hình làm việc kết hợp Hybrid working đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Để áp dụng Hybrid working trong môi trường công sở, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược cụ thể.

Trong tương lai, ngày càng nhiều ứng viên mong muốn có môi trường làm việc linh hoạt. Nhờ đó họ có thể cân bằng giữa cuộc sống cá nhân, công việc và sở thích. Cảm thấy hạnh phúc hơn, nghĩa là họ làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, mô hình Hybrid working cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp giảm chi phí thuê văn phòng, trả hoá đơn điện, nước,… và các chi phí quản lý liên quan.

Đừng quên theo dõi Việc Làm 24h để cập nhật những xu hướng việc làm mới nhất, bạn nhé!

Xem thêm: 5S là gì? Triển khai quy tắc 5S: Giải pháp vàng của mọi doanh nghiệp thành công

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Kiểm soát nội bộ là gì? Các bước xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ

Kiểm soát nội bộ đóng vai trò quan trọng giúp...

Đây là cách tính thưởng Tết cho người lao động doanh nghiệp nên biết

Cuối năm là khoảng thời gian để các công ty nhìn lại hoạt động trong suốt năm vừa qua, đồng thời cũng là dịp để chuẩn bị đón Tết và đề ra những kế hoạch cho năm sắp tới. Bên cạnh việc lên lịch nghỉ lễ, sắp xếp những chuyến xe cho nhân viên về quê thì chính sách thưởng Tết cũng là một phần không thể thiếu ở nhiều doanh nghiệp. Những phần thưởng này là cách quan trọng để nhà quản lý giữ chân nhân viên giỏi, tạo động lực làm việc cho họ. Hiện nay, ngày càng nhiều công ty đề ra chương trình thưởng cho nhân viên để tránh tình trạng bị so sánh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, liệu bạn có hiểu hết về những khoản thưởng này? Dưới đây là một số điều mà công ty cần lưu ý cho chính sách thưởng cuối năm.

Bật mí 4 dấu hiệu nhận biết ứng viên nói dối khi trả lời phỏng vấn

Hàng ngày bộ phận tuyển dụng sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều ứng viên đến tham dự phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng đều rất lo lắng về chất lượng đầu vào của ứng viên có thật sự tốt hay không, đặc biệt là tính trung thực của ứng viên khi trả lời phỏng vấn. Hãy tìm hiểu một số dấu hiệu dưới đây trong việc nhận biết ứng viên có nói dối hay không khi trả lời câu hỏi của bạn không nhé.

Gợi ý các địa điểm tổ chức Year End Party dành cho doanh nghiệp dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm được các doanh nghiệp...