8 lý do khiến người thật thà thường thua thiệt, không kiếm được nhiều tiền

Ngày Đăng:

Khi nói về những người thật thà, chúng ta thường dùng tất cả những lời lẽ khen ngợi dành cho họ. Bên cạnh đó, thật thà thường thua thiệt nếu quá trung thực trong việc quản lý, đầu tư và sử dụng tiền bạc thật sự không phải là một điều tốt. Có một số người luôn cho rằng bản thân mình làm việc rất chăm chỉ, nhưng hết lần này đến lần khác họ lại luôn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Vậy vì sao thật thà thường thua thiệt trong công việc? Lý do gì khiến người thật thà thường thua thiệt? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

Bật mí 8 lý do khiến người thật thà thường thua thiệt, không kiếm được nhiều tiền

1. Không xem trọng việc quản lý, giao dịch tài chính

Có hai cách tạo ra thu nhập, đó là thu nhập từ tiền lương và thu nhập từ đầu tư. Về lý thuyết, nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải tận dụng dùng cả tiền lương và đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người thật thà vẫn tồn tại quan điểm sai lầm, họ nghĩ rằng: “Chăm chỉ làm việc, phấn đấu thăng chức và tăng lương” là cách duy nhất để họ tăng thu nhập. Họ luôn mang tư tưởng kiếm được bao nhiêu thì kiếm, miễn là có thể bảo đảm cuộc sống của mình. Vì vậy đối với việc giao dịch tài chính, cần phải đợi đến khi có tiền mới bàn đến.

Chúng ta phải biết rằng đầu tư tài chính là một thói quen và cũng là một cơ hội đòi hỏi nắm bắt liên tục. Không quan trọng có nhiều tiền hay có ít tiền. Nếu người giàu học cách quản lý, đầu tư tiền để càng giàu có hơn thì những người nghèo cần phải biết quản lý tiền như thế nào để thoát khỏi những khó khăn về kinh tế. Mọi người nên học cách tăng thu nhập và thay đổi mức sống của mình thông qua đầu tư và quản lý tài chính.

Xem thêm: Quy tắc 50/20/30: Nguyên tắc phổ biến trong quản lý tài chính hiệu quả, linh hoạt

thật thà thường thua thiệt
Không xem trọng việc quản lý, giao dịch tài chính là một trong những lý do khiến người thật thà không bao giờ kiếm được nhiều tiền

2. Cho rằng tiết kiệm tiền chính là đầu tư tài chính

Khi nói đến đầu tư tài chính, nhiều người thật thà lại hiểu lầm rằng: “Đầu tư tài chính chính là tiết kiệm tiền”. Đối với những người này, đầu tư tài chính bằng cách liên tục cắt giảm chất lượng cuộc sống và chi phí sinh hoạt.

Trên thực tế, quản lý tài chính dựa trên việc vẫn đảm bảo chi phí sinh hoạt bình thường, thông qua đầu tư và quản lý. Quản lý tài sản cũng cần phải tập trung vào lợi ích đầu tư, có nghĩa là tiết kiệm không phải là quản lý tài chính đúng nghĩa.

3. Sử dụng “Quy tắc tài chính” một cách khuôn mẫu, bị động

Về vấn đề đầu tư sinh lợi nhuận, rất nhiều người phạm phải một sai lầm. Họ áp dụng một cách mù quáng các quy tắc tài chính được tổng hợp bởi các chuyên gia tài chính mà không phân tích cẩn thận tình hình tài chính hiện tại của họ.

Đối với vấn đề này, chỉ khi bạn hiểu và phân tích được rõ tình hình tài chính của mình, mới có thể xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp nhất để từ đó kiếm được nhiều tiền hơn.

4. Sinh ra vốn nhút nhát, không dám nợ nần

thật thà thường thua thiệt
Họ vốn sợ nợ nần mà không biết cách “đầu tư” từ chính khoản nợ của mình

Nhiều người cho rằng “Không nợ nần thì cả đời thoải mái” vì vậy cho dù họ mua một ngôi nhà hay mua một chiếc xe hơi, họ sẽ chọn cách thanh toán đầy đủ một lần. Tuy nhiên, phương thức thanh toán này không làm cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế và làm giảm đáng kể tính thanh khoản trong quỹ tài chính của gia đình.

Trong thực tế, học cách nợ cũng là một phương pháp quản lý và đầu tư tiền bạc. Trước tiên, bạn nên vay tiền từ ngân hàng trong kênh cắt giảm lãi suất. Bạn có thể tăng thu nhập thông qua việc đầu tư số tiền đó vào việc mở cửa hàng, buôn bán đồ gia dụng, thực phẩm…

Thứ hai, nếu bạn muốn mua một căn nhà hoặc một chiếc xe hơi mà không phải nợ nần, bạn sẽ phải tiết kiệm tiền trong một khoảng thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến việc giảm số tiền có sẵn để đầu tư và mất cơ hội thu lợi nhuận. Thay vào đó, bạn hãy mua dưới hình thức trả góp, số tiền hiện có sẽ đầu tư vào các khoản khác.

5. “Mù” về đầu tư tài chính, dễ bị lừa

Đặc điểm dễ nhận thấy của người thật thà, đó chính là “mù” trong việc đầu tư tài chính, thích làm những gì “ngắn gọn, bằng phẳng và nhanh chóng”, chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà quên mất rủi ro.

Không ít người đã nghe theo sự hướng dẫn của các nhà đầu tư và mù quáng đầu tư theo xu hướng, đến lúc mất tiền rồi lại không biết than phiền với ai. Hoặc bị dụ dỗ bởi những lời ngọt ngào của người bán hàng rằng: “Đầu tư vào sản phẩm đó, rủi ro thấp, lợi nhuận cao” để đến khi mua rồi mới phát hiện giá trị sản phẩm không đúng với số tiền bỏ ra đầu tư.

“Mù” trong đầu tư tài chính có thể dễ dàng dẫn đến rủi ro. Bởi vậy, trước khi đầu tư phải tìm hiểu dự án tài chính đó trước.

Xem thêm: TOP 5 app chứng khoán uy tín hiện nay mà dân văn phòng muốn làm giàu nên biết

6. Người thật thà thường thua thiệt vì chấp nhận nghèo và không muốn mạo hiểm

Nhiều người nghĩ rằng các ngân hàng là nơi an toàn nhất và đáng tin cậy nhất để gửi tiền. Đối với họ, đầu tư có nghĩa là rủi ro, vì vậy họ chấp nhận nghèo và không muốn mạo hiểm. Thực ra, kiểu suy nghĩ này là sai.

Trước hết, dưới ảnh hưởng của lạm phát và sự biến động của USD, các ngân hàng chưa chắc đã là sự lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, các phương pháp giao dịch tài chính khác không hẳn là sẽ có rủi ro cao và không an toàn.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm cần biết

7. Thật thà đến mức không dám xin tăng lương

thật thà thường thua thiệt
Vì sao người thật thà thường thua thiệt?

Trong cuộc sống có rất nhiều người thật thà đến mức không chỉ không biết đầu tư tiền, nguồn thu nhập chủ yếu vẫn là dựa vào đồng lương hàng tháng. Thậm chí, ngay cả việc đề cập với sếp về vấn đề tăng lương cũng không biết bắt đầu như thế nào. Nhiều năm sau, tiền lương tăng ít là đương nhiên, nhưng địa vị cũng dậm chân tại chỗ. Kiểu người này không có thu nhập từ đầu tư, và họ cũng không có khả năng kiếm được nhiều tiền.

Xem thêm: Review lương là gì? Bí quyết giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự

8. Thật thà thường thua thiệt khi nghĩ bảo hiểm là vô dụng

Họ nghĩ rằng bảo hiểm là vô dụng và từ chối mua hoặc có người lại cho rằng nó rất hữu ích, và mua đi mua lại một cách mù quáng một loại bảo hiểm nào đó không thích hợp cho tình hình của họ. Quan niệm và hành động như vậy là không đúng.

Là khoản đầu tư dài hạn “tích tiểu thành đại”, bảo hiểm có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế vào thời điểm quan trọng nào đó. Mua bảo hiểm là cần thiết, nhưng bạn cũng cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân và gia đình để chọn số lượng và loại bảo hiểm phù hợp nhất.

Quản lý và đầu tư tài chính là một hoạt động không ngừng biến đổi theo tình hình thực tế. Thật thà là một đức tính tốt, nhưng quá thật thà trong giao dịch tài chính sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Vì vậy, chúng ta cần phải duy trì một “bộ não sáng suốt” và không được quá thật thà trong lĩnh vực đầu tư.

Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi vì sao người thật thà thường thua thiệt trong công việc và giúp bạn nhìn ra những cơ hội, duy trì một “bộ não sáng suốt” và không được quá thật thà trong công việc. Ngoài ra, tại Việc Làm 24h sẽ liên tục cập nhật thêm các thông tin về công việc làm thời vụ trước Tết từ nhiều đơn vị uy tín. Đừng quên thường xuyên theo dõi để chọn được việc làm như ý.

Xem thêm: Làm gì để có nhiều tiền? Bật mí 7 điều nên làm để bạn trở nên giàu có

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh...

Kick off là gì? 3 lưu ý quan trọng để triển khai kick off dự án thành công

Kick off là khái niệm được sử dụng rộng...

Tesol là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về bằng Tesol

Để trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp,...

Case study là gì? Đâu là cách phân tích case study đúng chuẩn?

Trong học tập, nghiên cứu, Case Study giúp người...