Nắm vững các nghiệp vụ ngân hàng để trở thành Banker chuyên nghiệp 

Dù không còn ở thời kỳ đỉnh cao trên thị trường tuyển dụng nhưng ngân hàng vẫn là một trong những ngành trụ cột của nền kinh tế. Do đó sức hút của ngành ngân hàng chưa bao giờ giảm nhiệt. Ở mỗi ngành sẽ có những đặc trưng riêng mà người trong nghề cần phải nắm vững. Đối với ngân hàng, đặc trưng này chính là nghiệp vụ ngân hàng thương mại. Vậy nghiệp vụ ngân hàng thương mại là gì, bao gồm những nghiệp vụ nào? Hãy cùng Vieclam24h.vn khám phá về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Nghiệp vụ ngân hàng là gì?

nghiệp vụ ngân hàng
Nghiệp vụ ngân hàng tiếng Anh là gì? Banking là từ tiếng Anh của nghiệp vụ ngân hàng.

Nghiệp vụ ngân hàng đề cập đến những kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện các hoạt động của ngân hàng. Với nhân viên làm trong ngành này, việc hiểu và thực hiện nghiệp vụ ngân hàng là rất quan trọng. Phạm vi của nghiệp vụ bao gồm kinh doanh, giao dịch, đầu tư tiền tệ, quản lý chi phí và tài chính của ngân hàng. Những hoạt động này, đặc biệt là kinh doanh tiền tệ và cung cấp các dịch vụ ngân hàng, đóng góp lớn vào nguồn doanh thu cho ngân hàng thông qua các công việc thường xuyên như:

– Tiếp nhận tiền gửi từ khách hàng.

– Cấp tín dụng.

– Cung cấp các dịch vụ thanh toán đa dạng.

Tất cả những công việc trên đều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của ngân hàng. 

Xem thêm: Lương nhân viên ngân hàng bao nhiêu, có khủng như lời đồn? 

Muốn trở thành banker, cần nắm vững các nghiệp vụ ngân hàng sau

Để có thể được làm việc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bất kỳ ai cũng phải nắm rõ các nghiệp vụ ngân hàng thương mại sau:

Nghiệp vụ tài sản nợ, huy động vốn

Đây là một trong những hoạt động cơ bản và quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng thương mại. Đồng thời cũng là nền tảng của hoạt động kinh doanh ngân hàng, thể hiện qua việc quản lý và sử dụng nguồn vốn. Có hai loại nguồn vốn chính trong ngân hàng thương mại đó là:

Vốn tự có 

Vốn tự có trong ngân hàng lại bao gồm hai phần chính:

– Vốn điều lệ là số vốn mà ngân hàng sở hữu, được ghi nhận trong bản điều lệ và tồn tại từ khi thành lập ngân hàng thương mại. Trong quá trình phát triển, vốn này có thể được điều chỉnh tăng lên với nhiều mức độ khác nhau. Vốn điều lệ có thể được cấp từ nhà nước hoặc từ sự đóng góp của các cổ đông. Hầu hết ngân hàng thương mại được hình thành nhờ sự đóng góp từ cổ đông. Vốn điều lệ được sử dụng để mua sắm tài sản, trang thiết bị cần thiết, góp vốn vào các doanh nghiệp liên doanh, cho vay và một số hoạt động khác.

– Quỹ dự trữ bao gồm hai loại quỹ chính là quỹ dự trữ bổ sung cho vốn điều lệ và quỹ dự trữ đặc biệt nhằm bù đắp rủi ro. Các quỹ này được hình thành từ lợi nhuận ròng hàng năm, là một cách để ngân hàng đối mặt với rủi ro và bảo vệ các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Vốn được xem là tự có

Vốn được xem như tự có đề cập đến các khoản tiền có mục đích sử dụng trong tương lai, tạm thời không được sử dụng như tiền lương chưa thanh toán, quỹ khen thưởng hoặc quỹ khấu hao tài sản cố định. Đây là khoản vốn dự trữ tạm thời của ngân hàng.

Nghiệp vụ nhận tiền gửi

nghiệp vụ ngân hàng
Ngân hàng nhận tiền gửi từ cá nhân, tổ chức và cam kết hoàn trả cả gốc lẫn lãi khi khách hàng muốn rút tiền. 

Nghiệp vụ nhận tiền gửi không chỉ là một trong những hoạt động cơ bản mà còn là một phần thiết yếu trong mô hình hoạt động của ngân hàng. Để thu hút khách hàng, ngân hàng thường triển khai nhiều chiến dịch quảng cáo và chương trình ưu đãi như:

– Gửi tiền không giới hạn.

– Gửi tiền tiết kiệm.

– Gửi tiền không kỳ hạn.

– Gửi tiền với lãi suất hấp dẫn.

Xem thêm: Cách tính lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay ngân hàng chính xác

Nghiệp vụ tín dụng

Hầu hết các ngân hàng ngày nay đều có nguồn vốn huy động được sử dụng với mục đích cho vay nhằm tăng lợi nhuận hoặc để thực hiện các hoạt động tín dụng. Vì thế, việc có kiến thức về các nghiệp vụ tín dụng là điều cần thiết. Các nghiệp vụ tín dụng liên quan đến nhiều đặc điểm và hình thức của khoản vay, được phân chia theo các tiêu chí như sau:

1. Căn cứ vào mục đích

– Cho vay thương mại, công nghiệp.

– Cho vay thuê mua.

– Cho vay nông nghiệp.

– Cho vay liên quan đến bất động sản.

2. Căn cứ vào thời hạn

– Cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng: hỗ trợ vốn lưu động cho doanh nghiệp.

– Cho vay trung hạn từ 1 đến 3 năm: dành cho mục đích đầu tư hoặc mua sắm tài sản cố định.

– Cho vay dài hạn trên 3 năm: sử dụng cho việc xây dựng nhà cửa hoặc đầu tư dài hạn.

3. Căn cứ vào hình thức giá trị

– Cho vay bằng tiền mặt.

– Cho vay bằng tài sản cố định.

4. Căn cứ vào uy tín của người vay

– Cho vay thế chấp: đòi hỏi khách hàng cầm cố tài sản có giá trị để nhận khoản vay.

– Cho vay tín chấp: dựa vào uy tín cá nhân và thủ tục thường đơn giản.

5. Căn cứ vào phương thức hoàn trả

– Vay trả góp: theo thời gian nhất định.

– Vay trả một lần: trả gốc và lãi suất vào cuối kỳ hạn vay.

Nghiệp vụ đầu tư

Để tồn tại và phát triển, ngân hàng cần tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Theo pháp luật Việt Nam, ngân hàng có thể sử dụng vốn điều lệ và quỹ dự trữ cho các hoạt động như góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp hoặc mua cổ phiếu của các tổ chức tín dụng.

Nghiệp vụ đối ngoại

Nghiệp vụ đối ngoại trong ngân hàng liên quan đến việc giao dịch ngoại tệ, thu hút vốn ngoại tệ để hỗ trợ việc đầu tư và cho vay, nhằm tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng. Ngoài việc đầu tư, một trong những cách tạo ra lợi nhuận lớn trong nghiệp vụ ngân hàng đối ngoại là:

– Giao dịch mua bán ngoại tệ.

– Huy động vốn ngoại tệ.

– Cho vay, mua bán ngoại tệ.

– Thực hiện thanh toán quốc tế.

– Chiết khấu và tái chiết khấu các tài liệu và dịch vụ ngoại hối theo quy định của nhà nước.

– Hoạt động bảo lãnh và tái bảo lãnh dành cho công dân Việt Nam.

nghiệp vụ ngân hàng
Nghiệp vụ đối ngoại không chỉ giúp tạo ra lợi nhuận mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng và duy trì mối quan hệ với thị trường quốc tế

Nghiệp vụ ngoại bảng 

Nghiệp vụ ngoại bảng của ngân hàng là gì? Nghiệp vụ ngoại bảng của ngân hàng bao gồm giao dịch ngoại hối, phái sinh và việc đảm bảo vốn (thu chi vốn). Đây là nguồn thu nhập quan trọng cho ngân hàng thông qua việc thu phí, hoa hồng và tăng cường khả năng sinh lời. Mặc dù các hoạt động này không xuất hiện trên bảng cân đối kế toán nhưng thường được thể hiện qua các chỉ tiêu trong báo cáo tài chính của ngân hàng. Nghiệp vụ ngoại bảng còn bao gồm việc bảo lãnh, quản lý tiền gửi, thanh toán và việc cam kết tín dụng.

Ngoài những nghiệp vụ cơ bản trên, còn có một số nghiệp vụ ngân hàng khác như: dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ ủy thác, dịch vụ mua bán hộ, dịch vụ thu, chi của ngân hàng…

Học nghiệp vụ ngân hàng ở đâu?

Việc trau dồi thêm kiến thức để nắm vững các nghiệp vụ ngân hàng qua các khóa học thường là lựa chọn phổ biến của các bạn muốn theo đuổi nghề này. Bạn có thể lựa chọn những khóa học nghiệp vụ ngân hàng ngắn hạn ở các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục như:

– UB Academy.

– Trường đại học Ngân hàng TP.HCM.

– Học viện ngân hàng.

– Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

– Học viện Tài chính.

– Trường đại học Ngoại thương.

Nghiệp vụ ngân hàng là nền tảng chuyên môn cần thiết để bạn có thể ứng tuyển và làm việc ở các ngân hàng. Vì vậy, việc trau dồi các nghiệp vụ này là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công ở lĩnh vực này. Để ứng tuyển việc làm ngân hàng mới nhất, hãy truy cập Vieclam24h.vn ngay nhé!

Không chỉ là nền tảng kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng uy tín, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h còn là trang web hỗ trợ ứng viên tạo CV chuyên nghiệp miễn phí. Chỉ mất khoảng 3 phút, bạn đã có thể tạo CV xin việc trên trang web Vieclam24h.vn Với giao diện trực quan, đơn giản, trang web Việc Làm 24h cho phép người dùng tạo CV dễ dàng qua điện thoại, máy tính, máy tính bảng,…

Xem thêm: Thực tập sinh ngân hàng có yêu cầu gì, mức lương thực tập sinh ngân hàng? 

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục