Hồ sơ nhập học đại học gồm những gì? Các lưu ý quan trọng cho tân sinh viên

Sau quá trình “dùi mài kinh sử” và có kết quả tuyển sinh, các bạn tân sinh viên sẽ chính thức bước vào cánh cửa Đại học. Để chinh phục hành trình mới thành công, thuận lợi, bước đầu tiên tân sinh viên cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ nhập học. Vậy hồ sơ nhập học Đại học của tân sinh viên bao gồm những gì? Các bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Cần lưu ý những gì khi nhập học? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

Hồ sơ nhập học là gì?

hồ sơ nhập học đại học
Hồ sơ nhập học Đại học gồm nhiều giấy tờ khác nhau.

Hồ sơ nhập học Đại học là các loại giấy tờ và những thủ tục quan trọng mà các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị khi chuyển sang ngôi trường mới. Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ nhập học Đại học. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu các loại giấy tờ cơ bản để chuẩn bị hồ sơ tốt hơn.

Quy trình nhập học Đại học cơ bản của tân sinh viên

Bước 1: Xác nhận nhập học online, tiến hành đóng học phí

 • Khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học tại các trường Đại học sẽ kê khai hồ sơ xác nhận nhập học online tại website của trường tuỳ vào yêu cầu mỗi trường.
 • Thí sinh cần dành thời gian tìm hiểu thông tin tư vấn, các hướng dẫn trước nhập học khi kê khai hồ sơ. Tại Cổng nhập học trực tuyến tại trường sẽ cung cấp những hướng dẫn kê khai hồ sơ, lựa chọn các chương trình học mà thí sinh có thể tham khảo.
hồ sơ nhập học đại học
Tân sinh viên cần xác định mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng
 • Tuỳ thuộc vào ngành trúng tuyển, thí sinh sẽ lựa chọn, xác nhận chương trình học tương ứng và kê khai đầy đủ thông tin, cập nhật hồ sơ có liên quan.
 • Thí sinh xác nhận hoàn tất hồ sơ nhập học online bằng cách kiểm tra các thông tin đã kê khai và các hồ sơ đã cập nhật.
 • Thí sinh tiếp tục in biểu mẫu và ký tên sau khi hoàn tất xác nhận nhập học trực tuyến.

Biểu mẫu bao gồm: hồ sơ sinh viên, bảng kê hồ sơ, phiếu đăng ký chương trình học, phiếu thông tin sinh viên.

hồ sơ nhập học đại học
Chuẩn bị đủ hồ sơ giúp tân sinh viên nhập học suôn sẻ, thuận lợi

Bước 2: Trường Đại học xác nhận thông tin

Trong bước tiếp theo, các trường Đại học sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin với thí sinh. Bên cạnh đó, trường đồng thời kiểm tra thí sinh đã kê khai, cập nhật và phản hồi thông tin xác nhận nhập học trực tuyến qua Email và tin nhắn SMS.

Bước 3: Tiến hành gửi hồ sơ nhập học Đại học

Cuối cùng, thí sinh chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học Đại học bằng cách gửi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

hồ sơ nhập học đại học
Tân sinh viên cần trang bị kỹ năng và kiến thức trước khi nhập học

Thông tin thời gian nộp hồ sơ nhập học Đại học

Thời gian xét tuyển Đại học năm 2022 dựa trên quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo gửi đến các trường học trên toàn quốc như sau:

 • Đối với những thí sinh tham gia tuyển sinh theo phương thức tuyển thẳng, các trường Đại học cần hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh trước 17 giờ ngày 21/7/2022. Sau đó, thí sinh sẽ xác nhận nhập học từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ ngày 20/8/2022. 
 • Đối với những thí sinh tham gia tuyển sinh theo hình thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp cần hoàn thành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần chỉnh sửa) trên hệ thống đăng ký chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ ngày 20/8. Các trường Đại học sẽ thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1 đến thí sinh vào trước 17 giờ ngày 17/9/2022.
hồ sơ nhập học đại học
Thí sinh cần xem xét kỹ thời gian đăng ký nhập học

Nhìn chung, thí sinh sẽ biết được kết quả trúng tuyển năm 2022 dựa trên điểm chuẩn Đại học năm 2022 mà các trường công bố chậm nhất vào 17 giờ ngày 17/9/2022. Đến trước 17 giờ ngày 26/9/2022, các thí sinh cần xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời gian quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi. Tân sinh viên có thể gửi trực tiếp đến trường Đại học hoặc chuyển phát nhanh qua các đơn vị vận chuyển.

Dựa trên lịch nhập học của mỗi trường, thí sinh sẽ đến trường nộp hồ sơ nhập học Đại học để làm thủ tục chính thức. Khi triệu tập thí sinh trúng tuyển, hội đồng tuyển sinh trường Đại học sẽ gửi giấy báo và ghi rõ các thủ tục cần thiết khi thí sinh nhập học.

Hồ sơ nhập học Đại học của tân sinh viên bao gồm những gì?

Để ngày nhập học diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất, các bạn thí sinh trúng tuyển cần phải chuẩn bị một số giấy tờ, thủ tục cần thiết, bao gồm:

 1. Giấy báo nhập học: Sau khi có kết quả trúng tuyển, nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học đến thí sinh. Khi nhập học, bạn cần mang bản chính của giấy báo.
 2. Sơ yếu lý lịch học sinh/sinh viên: Thí sinh có thể tìm mua các mẫu sơ yếu lý lịch tại các hiệu sách. Hồ sơ này dựa trên những quy định và tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục.

Sơ yếu lý lịch được yêu cầu là bản chính, dán ảnh và được đóng dấu giáp lai – dấu của chính quyền địa phương.

 1. Bao bì hồ sơ: Thí sinh có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc các hiệu sách.
 2. Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT: Đối với các thí sinh tốt nghiệp trong năm nay, bạn cần cung cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc tương đương. Trong khi đó, các bạn thí sinh đã tốt nghiệp từ trước sẽ phải nộp bằng tốt nghiệp THPT, bao gồm bản sao công chứng và bản chính để đối chiếu.
 3. CMND/CCCD: Thí sinh cần chuẩn bị cả bản sao và bản có công chứng.
 4. Học bạ THPT: Đây cũng là một loại giấy tờ rất quan trọng. Với học bạ, bạn chỉ cần nộp bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu.
 5. Sổ đoàn (nếu có).
 6. Giấy khai sinh: Thí sinh được yêu cầu nộp bản sao.
 7. Giấy hoặc phiếu khám sức khỏe do phòng khám tại quận, huyện cấp.
 8. Tối thiểu 5 tấm ảnh thẻ 3×5.
 9.  Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ chứng nhận ưu tiên: Nếu thuộc các đối tượng ưu tiên tuyển sinh, thí sinh cần mang theo giấy chứng nhận ưu tiên. Ngoài ra, thí sinh cũng cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận là người hưởng chính sách, con thương binh/liệt sĩ (nếu có).
 10. Giấy đăng ký chứng nhận NVQS (nghĩa vụ quân sự) đối với các bạn nam. Ngoài ra, các thí sinh cũng cần mang theo giấy xác nhận đăng ký văn mặt do Ban Chỉ huy Quân sự cấp, bản sao.
 11. Phí sinh hoạt và các khoản học phí theo mức thu mà nhà trường đã thông báo.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ nhập học Đại học

 • Các giấy tờ thí sinh cần chuẩn bị bản chính bao gồm: giấy báo nhập học, bằng tốt nghiệp (cả bản chính lẫn bản sao có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp.
 • Không được nộp photo công chứng đối với giấy khai sinh mà phải có bản sao.
 • Thí sinh cần ghi đầy đủ các mục, dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (dựa trên mẫu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành, thí sinh có thể tìm mua tại Sở Giáo dục và Đào tạo ở địa phương bạn đã học cấp 3) khi chuẩn bị hồ sơ trúng tuyển sinh viên.
 • Thí sinh cần chuẩn bị bản sao học bạ, có công chứng, sao học bạ trực tiếp tại trường cấp 3 bạn đã theo học.
hồ sơ nhập học đại học
Thí sinh phải nhập học theo đúng thời gian quy định
 • Đối với những sinh viên trúng tuyển dựa trên xét điểm ưu tiên (theo đối tượng hoặc khu vực) sẽ phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên hoặc giấy chứng nhận thuộc diện chính sách như con liệt sĩ, dân tộc ít người, chứng nhận hộ nghèo, con thương binh/bệnh binh (kèm theo bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng),…, dùng để xét miễn giảm chi phí học tập.
 • Các thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng thời gian, địa điểm theo yêu cầu được ghi trong giấy báo trúng tuyển của trường. Nếu thí sinh đến chậm từ 15 ngày trở lên (tính từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển) và không có lý do chính đáng, nhà trường sẽ loại bỏ thí sinh ra khỏi danh sách nhập học. Trong trường hợp thí sinh đến chậm do ốm đau, tai nạn phải có giấy xác nhận của bệnh viện quận/huyện trở nên hoặc bị ảnh hưởng thiên tai có xác nhận của UBND quận/huyện trở lên.
 • Thí sinh cần chuẩn bị kiến thức tiếng Anh nếu nhập học vào các trường Đại học yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Riêng những bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh tương đương sẽ không cần thực hiện bài kiểm tra đầu vào này.

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì khi nhập học?

Bên cạnh hồ sơ nhập học Đại học, tân sinh viên cũng cần chuẩn bị thêm một số kiến thức xã hội cơ bản. Thời gian đầu nhập học rất quan trọng. Vì đây là tiền đề cho hành trình 4 năm của các bạn tân sinh viên. Vậy nên, để tránh bỡ ngỡ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề nhất định.

Tìm hiểu kỹ địa điểm nhập học

Chắc hẳn chẳng ai muốn bị muộn giờ nhập học vì lạc đường, không tìm thấy điểm cần đến. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ địa điểm nhập học. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến trường trước ngày nhập học.

Ngoài ra, các trường Đại học thường có khuôn viên khá rộng, mỗi chuyên ngành sẽ có điểm nhập học khác nhau. Nếu không tìm được nơi tập trung, bạn hãy mạnh dạn nhờ sự hỗ trợ của các tình nguyện viên.

hồ sơ nhập học đại học
Xây dựng thói quen tốt từ giai đoạn năm nhất đại học

Xem xét phương tiện đi lại

Một điều cần thiết mà tân sinh viên không thể bỏ qua là xác định phương tiện đi lại. Nếu đã thông thạo đường sá, bạn có thể chọn xe đạp hoặc xe máy để thuận tiện di chuyển.

Bên cạnh đó, phần lớn tân sinh viên vừa lên thành phố sẽ chọn phương tiện di chuyển là xe bus. Bạn cần tìm hiểu về lộ trình, trạm dừng của các tuyến xe buýt mà mình thường xuyên di chuyển. 

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Khi trở thành tân sinh viên, bạn nên xây dựng thói quen đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Giai đoạn năm nhất đại học chính là thời điểm vàng để bạn hình thành những thói quen tốt. Vì nếu trì trệ, thời sinh viên của bạn có nguy cơ trở nên vô nghĩa.

hồ sơ nhập học đại học

Một số thói quen bạn nên duy trì khi trở thành tân sinh viên là:

 • Luôn xác định rõ đam mê của mình trước khi bước vào giảng đường Đại học.
 • Xây dựng kế hoạch, mục tiêu học tập cụ thể, phù hợp với năng lực bản thân.
 • Triển khai kế hoạch thực hiện qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo.
 • Linh hoạt điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp với quá trình học tập của mình. 

Xem thêm: Vì sao bạn phải xác lập mục tiêu? Sẽ ra sao nếu sống không có mục tiêu?

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hồ sơ nhập học Đại học mới nhất năm 2022. Qua bài viết trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng các tân sinh viên đã nắm rõ quy trình nhập học cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Chúc các bạn nhập học thuận lợi, suôn sẻ và bắt đầu một hành trình mới thật thành công!

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các việc làm dành cho sinh viên làm thêm để cải thiện thu nhập hàng tháng. Nhấp vào nút bên dưới ngay nhé!

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Bật mí 8 bí quyết tìm nhà trọ sinh viên lý tưởng sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục