Cung Mọc là gì? Khám phá những nét tính cách nổi bật của 13 cung Mọc

Trong chiêm tinh học, cung Mọc cũng là yếu tố quan trọng để nhận định tính cách và khả năng của một người. Bên cạnh đó, cung Mọc cùng với cung Mặt trời và Mặt Trăng chi phối bản đồ sao của mỗi người. Để hiểu rõ cung Mọc là gì cũng như ý nghĩa, đặc điểm tính cách của 12 cung Mọc, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Tìm hiểu tổng quan về cung Mọc

Cung Mọc là gì?

Cung Mọc là cung hoàng đạo hướng đến đường chân trời phía đông tại địa điểm và thời gian mà một người sinh ra. Sau mỗi 2 giờ, cung Mọc sẽ thay đổi một lần. Đây chính là nguyên nhân vì sao tính cách của chúng ta thường xuyên thay đổi, “nắng mưa thất thường”.

cung mọc là gì
Cung Mọc là một trong ba yếu tố tạo nên bản đồ sao

Cùng với cung Mặt Trời và cung Mặt Trăng, cung Mọc đã tạo thành một “tam giác vàng” của bản đồ sinh trong chiêm tinh học. Hơn hết, đây cũng là 3 yếu tố góp phần định hình tính cách của mỗi con người.

Vậy thực chất cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng và cung Mọc là gì?

Trong khi cung Mặt Trời là yếu tố giúp bạn hiểu rõ bản năng sâu thẳm tiềm ẩn bên trong, cung Mặt Trăng lại biểu hiện cho những xúc cảm nội tại sắc sắc, thì cung Mọc lại quyết định vẻ ngoài cũng như tính cách của mỗi con người. Có thể nói, cung Mọc chính là lớp áo bên ngoài để chúng ta tiếp cận những người xung quanh. Mặt khác, cung Mọc cũng là phương thức để mỗi người bộc lộ cái nhìn trực quan, đa chiều về thế giới xung quanh.

Để hiểu rõ hơn về cung Mọc, câu hỏi được đặt ra đầu tiên là: “Cung Mọc là gì trong tử vi?”. Theo tử vi học phương Đông, cung Mọc hay còn gọi là Rising Sign (dấu hiệu hướng thiên). Tiếng Anh của cung Mọc là Ascendant. Nếu xem xét bản đồ sinh cá nhân, bạn có thể thấy Ascendant có ký hiệu là AC hoặc Asc. Ngoài ra, cung Lặn Descendant có ký hiệu là DC

Cung Mọc có ý nghĩa như thế nào?

Cung Mọc tiết lộ nhận thức của bạn về thế giới thực tế. Dù thường bị hiểu nhầm như “chiếc mặt nạ bạn đang khi ra ngoài”, cung Mọc tiềm ẩn nhiều ý nghĩa hơn là hình ảnh bên ngoài của bạn. Chòm sao này đại diện cho toàn bộ trải nghiệm của bạn về cuộc sống.

cung mọc là gì
Cung Mọc tiềm ẩn nhiều ý nghĩa bên trong con người

Cung Mọc hoạt động như “quyển cẩm nang” hỗ trợ bạn đối diện với cuộc sống thực tế. Chính vì thế, cung Mọc không chỉ phản ánh cách người khác nhìn nhận về bạn, mà còn là “tấm gương phản chiếu” cách bạn nhìn về người khác. 

Do được xác định bởi thời điểm và địa điểm mà mặt trời mọc lên khi bạn sinh ra, cung Mọc biểu thị cho tiềm năng bẩm sinh của bạn. Hơn hết, cung Mọc cũng cho thấy cách bạn tiếp cận với cuộc sống, đối mặt trước thử thách, khó khăn cũng như khả năng thích nghi và sáng tạo. 

Cách xem cung Mọc là gì? 

Cách biết cung Mọc chính xác nhất là bạn cần phải xác định đúng 3 yếu tố, bao gồm: ngày, giờ và nơi sinh. Theo đó, bạn phải biết chuẩn từng phút, từng giờ mới có thể xác định đúng cung Mọc. Hiện tại, có rất nhiều trang web và ứng dụng điện thoại miễn phí mà bạn có thể kiểm tra cung mọc, cụ thể như: Astro.com, Horoscopes.astro-seek.com, Astrotheme.com,…  Nếu muốn kiểm tra chính xác hơn, bạn nên sử dụng những phần mềm bản quyền như Solar Fire.

Trong bài viết hôm nay, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn xác định cung Mọc ở Astro theo từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Astro.com -> Chọn biểu tượng mũi tên tại mục “Free Horoscopes”. Tiếp tục click chuột vào mục “Horoscope Drawing & Data” -> Click vào “Chart Drawing, Ascendant”.

cung mọc là gì

Bước 2: Chọn “Enter Birth Data” và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống, bao gồm:

 • First Name.
 • Last Name.
 • Gender.
 • Birthday.
 • Hour.
 • Country.
 • Birth Town.

Sau khi cập nhật thông tin, bạn click vào mục “Continue”.

Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả cho bạn. 

Ngoại hình và tính cách của 12 cung Mọc là gì?

Ngoài khái niệm cung Mọc là gì, Việc Làm 24h sẽ chia sẻ đến bạn những đặc điểm về ngoại hình, tính cách của 12 cung Mọc. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá ngoại hình và tính cách của 12 cung Mọc là gì bạn nhé!

Cung mọc Bạch Dương

Ý nghĩa của chòm sao Bạch Dương ở cung Mọc là gì?

 • Tính cách: Người có cung Mọc Bạch Dương thường được miêu tả là cởi mở và bốc đồng. Họ rất khéo léo trong việc giao tiếp, thân thiện và dễ kết bạn. Không những thế, cung Mọc Bạch Dương cũng là người mau quên, dễ tha thứ và không tiếc lời khen để làm người khác vui lòng. Tuy nhiên, cung nhà này lại có tính khí thất thường, dễ bốc đồng. Phần lớn cung Mọc Bạch Dương sẽ thích làm chỉ huy hơn là làm lính.
 • Trong chuyện tình cảm: Cung Mọc Bạch Dương là người chủ động, thích chinh phục và yêu hết mình. Tuy nhiên, một khi tình cảm không được đáp trả, cung nhà này cũng nhanh chóng chuyển đối tượng, thuộc tuýp người “nắm được buông được”. 
 • Ngoại hình: Phần lớn những người thuộc cung Mọc Bạch Dương có vóc dáng gầy nhưng khoẻ khoắn, sức chịu đựng bền bỉ. Chiều cao của họ ở mức tương đối nhưng không hẳn là người thấp bé, nước da trắng, hồng hào, vầng trán rộng cùng với ánh mắt sắc sảo, thông minh. 
cung mọc là gì
Cung Mọc tác động đến vẻ ngoài của 12 cung hoàng đạo

Cung mọc Kim Ngưu

 • Tính cách: Những người thuộc cung Mọc Kim Ngưu thường có tính cách điềm đạm, bình tĩnh và rất kiên định. Họ là người che giấu cảm xúc rất giỏi. Thế nên, bạn khó lòng nắm bắt được suy nghĩ, tâm tư của một cung Mọc Kim Ngưu chính hiệu. Dù kiệm lời, nhưng họ lại là người giàu tình cảm. Bên cạnh đó, cung Mọc Kim Ngưu còn là người đáng tin cậy để bạn mở lòng, tâm sự.
 • Trong chuyện tình cảm: Cung Mọc Kim Ngưu là người nghiêm túc, chú trọng vào hành động hơn lời nói khi yêu. Ngoài ra, họ còn là tuýp người thích chăm sóc, lo lắng và chiều chuộng đối phương.
 • Ngoại hình: Người thuộc cung Mọc Kim Ngưu thường có chiều cao trung bình đổ xuống, đôi mắt to thoáng chút buồn, gương mặt bầu bĩnh, phúc hậu, bước đi nhịp nhàng, vững chãi và có bờ môi xinh xắn.

Xem thêm: Cung Kim Ngưu làm nghề gì? Tổng hợp các nghề giúp Kim Ngưu mau thành công

Cung mọc Song Ngư

 • Tính cách: Những người thuộc cung Mọc Song ngư thường sống thiên về tình cảm hơn lý trí. Họ luôn mơ mộng, suy diễn và đầy trắc ẩn. Hơn hết, cung Mọc Song Ngư cũng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì thế, môi trường công sở cạnh tranh khốc liệt thường không phải nơi dành cho cung Mọc Song Ngư.
 • Trong chuyện tình cảm: Khi bước chân vào tình yêu, những người thuộc chòm sao Song Ngư ở cung Mọc thường rất khó mở lòng. Tuy nhiên, khi đã chinh phục được họ, bạn sẽ cảm nhận được sự chân thành, nhất mực chung thuỷ. 
 • Ngoại hình: Thông thường, người thuộc cung Mọc Song Ngư có ngoại hình khá nhỏ nhắn, đáng yêu nên chiếm rất nhiều cảm tình từ người khác. 
cung mọc là gì
Mỗi cung hoàng đạo sở hữu những nét tính cách khác nhau

Cung mọc Song Tử

 • Tính cách: Tò mò, thích tìm hiểu và khám phá những thứ mới lạ chính là nét tính cách điển hình của cung Mọc Song Tử. Ưu điểm của những người thuộc cung này là rất thông minh, tư duy logic vừa đủ. Cung Mọc Song Tử luôn muốn bản thân trong trạng thái bận rộn. Họ có khả năng giao tiếp tốt nhưng lại tỏ ra không quá thiện cảm với những người IQ thấp hoặc trái suy nghĩ. Thế nên, trong mắt một số người, cung Song Tử thường có khó gần gũi, lạnh lùng.
 • Trong chuyện tình cảm: Câu chuyện tình cảm của chòm sao Song Tử ở cung Mọc là gì? Nói đến phương diện tình cảm, cung Mọc này vốn ưa điều mới mẻ nên không tránh khỏi việc đào hoa. Tuy nhiên, nếu tìm đúng chân ái, họ sẽ gửi trao toàn bộ tình cảm, thậm chí là hy sinh vì tình yêu.
 • Ngoại hình: Phần lớn người thuộc cung Mọc Song Tử có vóc dáng mảnh khảnh. Điểm nổi bật của họ là sở hữu những ngón tay thon dài, kỹ năng thuyết trình thu hút. Khuôn mặt trái xoan kết hợp cùng vầng trán cao, rộng lộ rõ họ là người thông minh. 

Cự Giải cung Mọc là gì?

cung mọc là gì
Cung Mọc Cự Giải thuộc tuýp người của gia đình
 • Tính cách: Những người có cung Mọc Cự Giải thường được nhiều người yêu quý nhờ tính chu đáo, tận tâm khi làm việc. Ngoài ra, đây là nhóm người của gia đình. Họ luôn đặt gia đình lên trên hết và hết mực quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên, người cung Mọc Cự Giải có tính cách e dè, nhút nhát. Điều này khiến họ có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống. Với trực giác nhạy bén, cung Mọc Cự Giải có khả năng quan sát và dự đoán về tính cách, tâm lý của con người rất tốt.
 • Trong chuyện tình cảm: Cung Mọc Cự Giải thường âm thầm thể hiện tình cảm của mình đến đối phương. Thay vì khoa trương, nồng nhiệt, cung Mọc Cự Giải chọn cách yêu đương nhẹ nhàng, ngọt ngào. Dù vậy, những người thuộc cung nhà này lại có phần muốn chiếm hữu đối phương.
 • Ngoại hình: Cung cự giải có chiều cao ở mức trung bình nhưng thân hình lại không quá cân đối. Phần lớn cung mọc Cự Giải sẽ có nước da hơi nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Cung mọc Sư Tử

 • Tính cách: Hào phóng chính là nét tính cách ấn tượng của cung Sư Tử. Họ thường xử lý công việc một cách nhanh nhẹn, dứt khoát và cực kỳ quyết đoán. Nếu công việc thuộc sở trường, đam mê, cung Mọc Sư Tử sẽ quyết tâm làm đến cùng. Dù vậy, cung mọc Sư Tử lại thuộc tuýp người thích phô trương. Đôi lúc điều này khiến mọi người xung quanh có thể cảm thấy khó chịu.
 • Trong chuyện tình cảm: Vốn nổi tiếng là đa tình, hay suy diễn nên cung Mọc Sư Tử thường dễ vướng vào những cuộc tình ghen tuông, mù quáng. Đổi lại, Sư Tử lại là người chung tình đối với những người họ yêu thương và bất chấp hy sinh vì tình yêu của mình.
 • Ngoại hình: Người thuộc cung Mọc này sở hữu một thân hình đầy đặn, khỏe khoắn. Sở dĩ như vậy vì họ rất ưa thích vận động, thể thao. Nếu kiên trì luyện tập, cung Mọc Sư Tử sẽ có vóc dáng “vạn người mê”. 
cung mọc là gì
Cung Mọc Sư Tử là những nhà lãnh đạo tài ba

Cung mọc Thiên Yết

 • Tính cách: Cung Mọc Thiên Yết có vẻ ngoài lạnh lùng, tính cách trầm lặng và bí hiểm. Tuy nhiên, đây chính là vũ khí bí mật của những người thuộc cung Mọc Thiên Yết. Nét tính cách độc đáo này khiến cung Thiên Yết luôn trở nên thu hút và đặc biệt trong mắt người khác.
 • Trong chuyện tình cảm: Người thuộc cung Mọc Thiên Yết có xu hướng “lao đầu vào tình yêu”, nhất là họ rất muốn chiếm hữu nửa kia của mình. Bên cạnh đó, người thuộc cung Mọc này cũng rất muốn làm điểm tựa vững chắc cho đối phương. Dù vậy, một khi đã hết yêu, họ sẽ rất dứt khoát, thậm chí là phũ phàng.
 • Ngoại hình: Cung Mọc Bọ Cạp thường có khung xương lớn, dáng người hơi thô, bước đi dũng mãnh và sở hữu đôi mắt tinh tường.

Cung mọc Xử Nữ

 • Tính cách: Cung Mọc Xử Nữ sở hữu IQ rất cao nên phù hợp với những công việc liên quan đến nghiên cứu, học thuật. Bên cạnh đó, họ cũng không ngừng học hỏi để nâng cao giá trị bản thân. Những người thuộc cung Mọc Xử Nữ rất chú trọng về vấn đề vệ sinh, sạch sẽ và ngăn nắp. Ngoài ra, họ cũng thuộc tuýp người nhanh nhẹn, hoạt bát nên khiến rất nhiều người yêu thích. 
 • Trong chuyện tình cảm: Điểm đặc trưng của chòm sao Xử Nữ ở cung Mọc trong chuyện tình cảm là yêu bằng lý trí, không mơ mộng. Hơn hết, họ còn là người rất thực tế, cầu toàn trong vấn đề tình cảm của bản thân.
 • Ngoại hình: Hầu hết những người có cung Mọc Xử Nữ sẽ có gương mặt trẻ trung, vóc dáng không quá cao nhưng thân hình thon thả, cân đối.

Xem thêm: Giải mã tất tần tật câu hỏi “Cung Xử Nữ làm nghề gì phù hợp?” cùng Việc Làm 24h

cung mọc là gì
Mỗi cung Mọc đều có thế mạnh riêng

Cung mọc Ma Kết

 • Tính cách: Sự trưởng thành, nghiêm túc cùng với những suy nghĩ cũng như hành động chín chắn là tính cách của người thuộc cung Mọc Ma Kết. Đặc biệt, cung Mọc này cũng có sự kiên trì rất đáng khen ngợi. Trong mọi quyết định, họ luôn kiên quyết theo đuổi đến cùng. Thế nên, thành công không đến với Ma Kết một cách ngẫu nhiên mà do họ nỗ lực không ngừng nghỉ.
 • Trong chuyện tình cảm: Người cung Mọc Ma Kết thường giữ trái tim nồng ấm, nhiệt huyết của mình sau lớp vỏ lạnh lùng. Tuy khô khan và không phô bày tình cảm, nhưng cung Mọc Ma Kết lại rất chân thành, kiên nhẫn theo đuổi tình yêu.
 • Ngoại hình: Ngoại hình của cung Mọc Ma Kết thường khá thấp bé, sức khỏe không tốt lắm nhưng sở hữu đôi mắt sáng và cực kỳ thông minh. 

Xem thêm: Cung Ma Kết làm nghề gì để nhanh được thăng tiến trong công việc?

Cung mọc Thiên Bình

 • Tính cách: Nhóm người thuộc cung Mọc Thiên Bình có tính cách năng động, giàu năng lượng và xởi lởi. Ngoài ra, họ cũng có năng khiếu thiên bẩm trong lĩnh vực nghệ thuật. Phần lớn người thuộc cung Mọc này đều có lý tưởng cao cả và suy nghĩ rất thực tế. Điểm cộng đáng ghi nhận của cung Mọc Thiên Bình là sống công bằng, lý trí và bao dung trong mọi trường hợp.
 • Trong chuyện tình cảm: Dù sống rất lý tính nhưng những người thuộc cung mọc Thiên Bình lại thường dễ vấp ngã trong chuyện tình cảm. Vì có trái tim mong manh nên họ có thể bị người khác lợi dụng. Đổi lại, người thuộc cung Mọc này luôn nhận được sự tin tưởng từ nửa kia nhờ sự chung thuỷ và có trách nhiệm của mình. 
 • Ngoại hình: Xét tổng thể, phần lớn người thuộc cung Thiên Bình không quá cao nhưng đổi lại họ có làn da mịn màng, nụ cười toả nắng và ngoại hình xinh xắn. 

Xem thêm: Cung Thiên Bình làm nghề gì? Khám phá hướng đi phù hợp cho Thiên Bình

cung mọc là gì
Cung Mọc Thiên Bình mang vẻ đẹp ngọt ngào, nữ tính

Nhân Mã cung Mọc là gì?

 • Tính cách: Cung Mọc Nhân Mã là những người rất giỏi trong việc kết nối bạn bè. Thậm chí, họ còn được đánh giá là người có nhiều bạn bè nhất trong 12 cung hoàng đạo. Tính cách của người thuộc cung Mọc Nhân Mã phóng khoáng, dễ chịu, hòa đồng và vui vẻ nên rất được lòng người khác. 
 • Trong chuyện tình cảm: Tiêu chí yêu đương của cung Nhân Mã rất đơn giản, họ chú trọng sự tự do, không gò bó và thoải mái. Dù bước vào tình yêu, cung Nhân Mã rất nghiêm túc nhưng nhược điểm của họ là thiếu lãng mạn, khô khan.
 • Ngoại hình: Cung Mọc Nhân Mã thường sở hữu ngoại hình săn chắc, khoẻ mạnh. Tóc tối màu và đôi mắt long lanh là những nét đẹp khiến họ trở nên thu hút hơn.

Bảo Bình cung Mọc là gì?

 • Tính cách: Luôn hoà hợp trong tập thể và có tấm lòng nhân đạo, cung Mọc Bảo Bình thường được mọi người yêu quý. Trong một tập thể, Bảo Bình có thể là người dẫn đầu vì họ thường nêu ra ý kiến, quan điểm thuyết phục mọi người. Bản tính mới mẻ pha chút lập dị chính là nét tính cách điển hình của cung Bảo Bình. 
 • Trong chuyện tình cảm: Cung Mọc Bảo Bình rất biết cách định hướng, lèo lái “con thuyền” tình yêu của mình. Họ luôn biết cách giữ lửa trong tình yêu, khiến đối phương cảm thấy an lòng.
 • Ngoại hình: Những người thuộc cung Mọc Bảo Bình có ngoại hình cân đối, chiều cao trung bình, đường nét và gương mặt hài hoà. Đôi mắt lung linh và làn da đẹp là những điểm khiến cung Mọc này trở nên thu hút. 
cung mọc là gì
Cung Mọc góp phần ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách của mỗi người

Hy vọng qua bài viết trên, Việc Làm 24h đã giúp bạn hiểu rõ cung Mọc là gì cũng như ý nghĩa của 12 chòm sao ở vị trí cung Mọc. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng Việc Làm 24h để đón đọc những bài viết thú vị khác về chiêm tinh học bạn nhé!

Xem thêm: Top website bói bài tarot cực kỳ hấp dẫn, đón nhận thông điệp vũ trụ mỗi ngày

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục