5 sai lầm HR cần tránh khi tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

Muốn có một nguồn nhân lực chất lượng cho công ty thì trước hết quá trình tuyển dụng của bạn phải diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp chưa nắm bắt được tầm quan trọng của việc tuyển dụng và thường mắc những sai lầm đáng tiếc. Cụ thể là 5 điều cần tránh khi tuyển dụng nhân sự được kể đến dưới đây, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá ngay nhé!

1. Không nghiên cứu hồ sơ ứng viên trước khi phỏng vấn

Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà tuyển dụng không xem xét kĩ hồ sơ của ứng viên trước khi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự. Họ chỉ xem qua loa rồi quyết định mời ứng viên đến phỏng vấn. Vì thế, rất có thể bạn phỏng vấn ứng viên nhưng không biết họ là ai. Và ứng viên sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ và công ty của bạn làm việc không chuyên nghiệp.

Bạn không nên tin những gì ứng viên viết trong hồ sơ là thật. Hãy yêu cầu ứng viên trình bày những công việc họ đã từng làm trước đây để xem họ có thật sự hiểu biết về công việc đó hay không. Bạn cũng có thể gọi điện cho người quản lý của họ để nghe những đánh giá về chuyên môn, kỹ năng, thái độ làm việc của ứng viên. Khi có tất cả những thông tin này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ứng viên. Và rất hữu ích cho việc đánh giá tuyển dụng sau này.

cần tránh khi tuyển dụng
Bạn nên nghiên cứu kĩ hồ sơ của ứng viên trước khi phỏng vấn

Xem thêm: 5 bước sàng lọc CV ứng viên nhanh chóng, hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

2. Tuyển dụng “gấp” là điều tối kị, cần tránh khi tuyển dụng

Khi công ty bạn đang trong giai đoạn chạy nước rút của dự án, thì nhân viên bất ngờ nghỉ việc, làm chậm tiến độ của dự án đang chạy, và một khối lượng công việc bỏ dở. Đó là những nguyên nhân mà các doanh nghiệp phải nhanh chóng tìm người thay thế. Điều này dẫn đến quá trình tuyển dụng nhân sự diễn ra gấp gáp và không hiệu quả, như người ta vẫn thường nói “dục tốc bất đạt”. Do đó, đừng quá gấp gáp và hãy dành thời gian để xem xét càng nhiều ứng viên để bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho vị trí tuyển dụng.

3. Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn không phải nhà tuyển dụng nào cũng thực hiện được. Việc đặt ra các câu hỏi để có thể khai thác được khả năng, tính cách, thái độ cũng như sự hiểu biết của ứng viên thông qua câu trả lời cũng hết sức khó khăn. Nhà tuyển dụng phải thật sự sáng suốt và khéo léo để có thể đánh giá đúng được năng lực thật sự các ứng viên.

cần tránh khi tuyển dụng
Thiếu kỹ năng phỏng vấn sẽ không thể khai thác triệt để kỹ năng của nhân viên.

Bạn có thể tạo cho ứng viên những cơ hội ty duy với những tình huống thực tế. Từ đó bạn sẽ đánh giá được cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của ứng viên như thế nào. Đó cũng là một kỹ năng bạn cần phải có.

Xem thêm: Bí quyết chọn đúng nhân tài với kịch bản phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp

4. Tuyển người quen biết

Thực tế thì có rất nhiều doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ quen biết để quá trình tuyển dụng diễn ra nhanh hơn, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đây là một ý nghĩ sai lầm. Dù quen hay không quen thì yếu tố để bạn lựa chọn ứng viên phù hợp đó là đánh giá công bằng năng lực của ứng viên. Vì nếu như quen biết mà không có năng lực thì sớm muộn gì ứng viên cũng bị “đuổi”. Hãy nhớ, bạn là nhà tuyển dụng, là nhân viên trong công ty, hãy làm việc vì mục tiêu to lớn của công, đừng vì lợi ích cá nhân.

cần tránh khi tuyển dụng
Là nhân viên trong công ty, hãy làm việc vì mục tiêu to lớn của công, đừng vì lợi ích cá nhân.

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn sinh viên mới ra trường giúp sàng lọc nhân tài nhanh chóng

5. Xem trọng bằng cấp là điều cần tránh khi tuyển dụng

Không thể phủ nhận rằng những ứng viên có trình độ, bằng cấp tốt có những nền tảng nhất định kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào tiêu chí này để xét tuyển thì công ty của bạn có thể sẽ bỏ qua những ứng viên thật sự có kinh nghiệm và phù hợp với công ty bạn. Bạn cũng phải cân nhắc rằng họ có dành quá nhiều thời gian cho việc học tập hơn mà chưa bao giờ va chạm thực tế.

Xu hướng tuyển dụng hiện nay thì đánh giá trên hiệu quả công việc chứ không phải bằng cấp. Không thể phủ nhận rằng, đối với những lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao, cần nghiên cứu chuyên sâu thì bằng cấp đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, đối với từng ngành nghề bạn sẽ đánh giá bằng cấp ứng viên theo hướng khác nhau, có những ngành bạn chỉ cần đánh giá dựa trên bằng cấp, có những ngành bạn cần phải dung hòa cả kinh nghiệm thực tế và chuyên môn mới có thể đánh giá toàn diện ứng viên.

Việc Làm 24h hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các yếu tố bạn cần tránh mắc phải khi tuyển dụng nhân sự. Nên nhớ nguồn nhân lực chất lượng sẽ giúp công ty bạn bền vững và phát triển hơn. Hãy để Việc Làm 24h đồng hành cùng bạn trên hành trình tuyển dụng nhân sự tài năng, chất lượng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, đừng quên follow trang LinkedIn của Việc Làm 24h để có thể học hỏi thêm những kỹ năng tuyển dụng và cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường lao động nhé!

Xem thêm: Employee Attrition: Hao mòn lao động có ý nghĩa gì trong quản trị nhân sự

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục