Hướng dẫn cách gia hạn bảo hiểm y tế online nhanh chóng và dễ dàng

Hiện nay, người dân không cần đến cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc các đại lý thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) mà có thể đăng ký gia hạn bảo hiểm y tế cá nhân online một cách nhanh chóng, tiện lợi qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng trực tuyến/website ngân hàng kết nối với Bảo hiểm y tế Việt Nam. Vậy làm cách nào để đăng ký gia hạn bảo hiểm y tế online? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h

Cách gia hạn bảo hiểm y tế online nhanh chóng nhất hiện nay

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

gia hạn bảo hiểm y tế online
 • Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia 
 • Chọn “Đăng nhập” vào tài khoản được cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Bưu Điện Việt Nam.
 • Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn chọn “Đăng ký” để tạo tài khoản tài theo mong muốn. Lưu ý: Đăng ký tài khoản bằng số điện thoại thì phải là số điện thoại chính chủ.

Bước 2: Chọn mục thanh toán bảo hiểm y tế

gia hạn bảo hiểm y tế online
 • Bạn nhấn chọn “Thanh toán trực tuyến” >> Nhấn chọn “Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT”.
gia hạn bảo hiểm y tế online
 • Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Bước 3: Chọn thẻ bảo hiểm và thời gian gia hạn

gia hạn bảo hiểm y tế online
 • Điền mã thẻ BHYT và chọn số tháng 3, 6 hoặc 12 tháng muốn gia hạn. Các bạn có thể tra cứu mã thẻ BHYT tại đây. Lưu ý: Mã thẻ BHYT có 2 ký tự đầu là “GD” và phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình. 
gia hạn bảo hiểm y tế online
 • Sau khi nhập đúng thông tin, nhấn chọn “Tra cứu”. Màn hình sẽ hiển thị thông tin theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Bước 4: Kiểm tra thông tin và thanh toán

 • Bạn kiểm tra chính xác thông tin thẻ BHYT.
 • Chọn Ngân hàng đóng tiền gia hạn Bảo hiểm y tế online. Ngân hàng được lựa chọn nên thuộc ngân hàng thụ hưởng của cơ quan Bảo hiểm xã hội, để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng. 
 • Nhấn chọn “Thanh toán”.

Lưu ý: Để đóng tiền gia hạn BHYT online thành công, bạn phải điền thông tin địa chỉ liên hệ ở phần thông tin cá nhân. Nếu chưa điền địa chỉ liên hệ, bạn vào “Tài khoản” ngay góc trên bên phải ngay Cổng dịch vụ công. Tiếp tục nhấn chọn “Thông tin cá nhân” >> “Thông tin mở rộng”, nhấn chọn “Sửa” và bổ sung địa chỉ liên hệ >> Chọn lưu lại thông tin.

Bước 5: Đăng nhập tài khoản ngân hàng để đóng tiền gia hạn BHYT online

 • Màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để người dùng lựa chọn ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB),… hoặc trung gian thanh toán là các ví điện tử như VNPT Pay và Momo mà người dùng có tài khoản. Ví dụ: Nếu bạn chọn Ngân hàng Vietcombank, hệ thống sẽ tự động điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.
 • Tiến hành thanh toán bằng cách đăng nhập tài khoản ngân hàng cá nhân. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin thanh toán một lần nữa để xác nhận. Nếu các thông tin chính xác, nhấn chọn “Xác nhận”  nhập mã OTP được ngân hàng gửi về số điện thoại của chủ thẻ.

Lưu ý: Tuỳ vào ngân hàng bạn chọn thanh toán, hệ thống sẽ chuyển sang kênh thanh toán của ngân hàng đó. Các bạn thực hiện theo hướng dẫn để đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế online.

Bước 6: Hoàn thành giao dịch

 • Sau khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại Cổng dịch vụ công quốc gia và báo “Thanh toán thành công”
 • Các bạn có thể xem “Lịch sử giao dịch” để xem các lần giao dịch hoặc nhấn “Tải biên lai” để in biên lai thanh toán (nếu cần).

Vậy là bạn đã gia hạn thẻ BHYT online thành công. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ gửi tin nhắn thông báo thời hạn mới của thẻ BHYT. 

Lưu ý: Với dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm xã hội online theo hộ gia đình không áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, để được giảm trừ mức đóng người tham gia BHYT phải nộp tiền trực tiếp tại đại lý thu BHXH và BHYT nơi đăng ký tham gia hoặc bưu điện.

Đăng ký gia hạn BHYT cá nhân online qua ứng dụng ngân hàng

gia hạn bảo hiểm y tế online
Đăng ký gia hạn bảo hiểm y tế online bằng ứng dụng ngân hàng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình có thể thực hiện đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế online ngay trên ứng dụng trực tuyến hoặc website của các ngân hàng dễ dàng. 

Ví dụ: Các bước đăng ký gia hạn bảo hiểm y tế online trên ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VCB Digibank.

Bước 2: Tại màn hình chính, tìm và chọn mục “Ngân sách nhà nước”

Bước 3: Chọn mục “Bảo hiểm xã hội”.

Bước 4: Tại cửa sổ vừa được mở, nhấn chọn “Thông tin địa phương” >> Lựa chọn loại hình “Nộp cho khách hàng cá nhân”

Bước 5: Chọn “Gia hạn thẻ BHYT”

Bước 6: Nhập số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT >> Nhấn “Tiếp tục”. Người dùng có thể chọn số tháng gia hạn thẻ BHYT là 3, 6 hoặc 12 tháng.

Bước 7: Kiểm tra thông tin “Gia hạn thẻ BHYT” ở màn hình xác nhận thông tin, sau đó nhấn nút “Tiếp tục”. Nhập mã OTP được Ngân hàng gửi đến số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

Sau khi đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế online, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. 

Tương tự như trên, người dùng có thể tiến hành gia hạn bảo hiểm y tế cá nhân online trên các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng như BIDV Smart Banking của BIDV, MB Bank của MB,… dễ dàng và nhanh chóng. 

Các cách kiểm tra gia hạn BHYT cá nhân online

gia hạn bảo hiểm y tế online
Kiểm tra tình trạng gia hạn bảo hiểm y tế online như thế nào?

Các bạn có thể kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT online theo các phương thức sau: 

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Bước 2: Nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi đến số 8079. 

Bước 3: Gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.9068 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Một số lưu ý khi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế online 

 • Trường hợp người tham gia BHYT đóng tiền gia hạn thẻ BHYT cũ vẫn còn giá trị sử dụng thì thẻ BHYT mới sẽ có giá trị sử dụng được tính nối tiếp từ ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ.
 • Trường hợp người tham gia BHYT đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trong vòng 3 tháng trong năm tài chính thì sau khi thẻ BHYT cũ hết hạn, giá trị sử dụng của thẻ BHYT mới sẽ bắt đầu tính từ ngày đóng tiền.
 • Trường hợp người tham gia BHYT đóng tiền gia hạn thẻ BHYT vượt quá 3 tháng trong năm tài chính thì sau khi thẻ BHYT cũ hết hạn, thẻ BHYT mới sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày tính từ ngày nộp tiền.

Kết luận

Hy vọng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã mang lại những thông tin chính xác nhất giúp bạn tiến hành đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế online qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và ứng dụng trực tuyến của ngân hàng tiện lợi, nhanh chóng nhất. Đừng quên tham khảo các bài viết mới nhất của Việc Làm 24h để tìm hiểu các chủ đề liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội giúp đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé! Hãy để Việc Làm 24h đồng hành cùng các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân sự phù hợp, tài năng.

Xem thêm: Cách tra cứu giá trị thẻ BHYT đơn giản và nhanh chóng mà người lao động cần biết

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục