Thực tập sinh kế toán làm công việc gì, mức lương bao nhiêu? 

Kế toán là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ định hướng sự nghiệp bởi tính chất ổn định và mức thu nhập hấp dẫn. Hiện nay, thực tập sinh là một bước quan trọng để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán. Vậy thực tập sinh kế toán làm gì? Thực tập sinh có được nhận lương không? Trong bài viết này, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về công việc của thực tập sinh và những cơ hội tuyển dụng hiện nay nhé!

Thực tập sinh kế toán là gì?

thực tập sinh kế toán
Thực tập sinh là công việc giúp các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán nâng cao kỹ năng nghiệp vụ

Thực tập sinh kế toán (Accounting Intern) là vị trí dành cho các bạn sinh viên năm 3 – 4 chuyên ngành kế toán hoặc sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm đảm nhận. Trong thời gian thực tập sẽ được trải nghiệm môi trường kinh doanh tại các công ty và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp dựa vào các nhiệm vụ khác nhau của một nhân viên kế toán. 

Thời gian thực tập thường kéo dài từ 3-6 tháng, các công việc còn dựa vào quy mô, chính sách công ty và dưới sự giám sát, chỉ dẫn của trưởng phòng/bộ phận kế toán. 

Thực tập sinh kế toán làm gì?

thực tập sinh kế toán
Mô tả chi tiết công việc của thực tập sinh

Kế toán được chia thành nhiều mảng khác nhau như kế toán tổng hợp, kế toán thanh toán, kế toán công nợ, kế toán kho,… Tùy vào vị trí kế toán mà sinh viên thực tập sẽ có công việc và nhiệm vụ riêng để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cho bản thân. Thông thường thực tập sinh sẽ tiếp nhận công việc từ trưởng phòng kế toán và hỗ trợ phòng kế toán thực hiện các công việc phổ biến như sau: 

 • Ghi chép thông tin và số liệu liên quan đến hoạt động tài chính doanh nghiệp theo hướng dẫn.
 • Tổng hợp và thu thập số liệu, dữ liệu liên quan đến chi phí doanh nghiệp từ các tài khoản kế toán.
 • Phân tích các khoản thanh toán, thu chi và đối chiếu với ngân hàng, các tài khoản kiểm soát,…
 • Hỗ trợ xử lý các hồ sơ và bảng cân đối kế toán. 
 • Hỗ trợ phòng kế toán thực hiện báo cáo tháng, quý, năm của doanh nghiệp.
 • Cập nhật chính xác các dữ liệu tài chính trên cơ sở dữ liệu.
 • Hỗ trợ tiếp nhận và xử lý truy vấn qua điện thoại.

Xem thêm: Mô tả chi tiết công việc của kế toán tổng hợp, thu nhập có cao không?

Doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh kế toán yêu cầu gì?

thực tập sinh kế toán
Các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu ra sao, cần những kỹ năng gì?

Yêu cầu tuyển dụng còn phụ thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, các doanh nghiệp thường không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên thực tập sinh cần đáp ứng một số tố chất và kỹ năng quan trọng dưới đây: 

Kiến thức: Đối tượng là sinh viên năm 3-4 theo học chuyên ngành kế toán, kinh tế. Hoặc sinh viên vừa mới tốt nghiệp, nắm vững các quy định và nghiệp vụ kế toán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn. 

Kỹ năng:

 • Tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác. 
 • Tinh thần cầu tiến, yêu thích công việc kế toán.
 • Kỹ năng tính toán tốt, nhanh nhạy trước các con số. 
 • Kỹ năng tin học văn phòng, thành thạo các phần mềm Excel, Word, PowerPoint,…
 • Am hiểu sử dụng các phần mềm kế toán phục vụ tính chất công việc. .
 • Trung thực, kiên trì, chịu được áp lực công việc. 
 • Kỹ năng làm việc nhómkỹ năng giao tiếp tốt. 
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt. 

Thực tập sinh có được nhận lương không?

Mức lương thường dao động từ 2-4 triệu đồng/tháng dựa vào tính chất và khối lượng công việc. Một số doanh nghiệp hỗ trợ chi phí thực tập từ 1-2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, có nhiều doanh nghiệp còn chi trả lương từ 50-80% lương nhân viên kế toán chính thức và đóng góp tích cực vào công việc chung của phòng kế toán.

Quyền lợi

Thông qua quá trình thực tập, các bạn được công ty, doanh nghiệp huấn luyện, đào tạo kiến thức và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ tại đơn vị làm việc. Đây là môi trường làm việc thực tiễn nhất để bạn có thể va chạm và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Nhờ đó, trau dồi kinh nghiệm làm việc và hiểu rõ quy trình nghiệp vụ kế toán. 

Không những thế, thực tập còn có cơ hội mở rộng mối quan hệ và được làm việc cùng những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kế toán. Đặc biệt là nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh để đào tạo và bổ sung vào đội ngũ nhân viên chính thức sau quá trình thực tập.

Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán đắt giá giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng

 Ứng tuyển ở đâu?

thực tập sinh kế toán
Tìm kiếm thông tin tuyển dụng nhanh chóng ngay trên Vieclam24h.vn

Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng tại TPHCM và Hà Nội với mức lương và chế độ đãi ngộ tương đối hấp dẫn. Không khó để tìm kiếm cơ hội trở thành thực tập sinh kế toán trên Vieclam24h.vn, các bạn chỉ nhập từ khóa tìm việc “thực tập sinh kế toán TPHCM” hoặc “thực tập sinh kế toán Hà Nội” trên thanh tìm kiếm. Sau đó, các bạn có thể tham khảo hàng ngàn tin tuyển dụng và ứng tuyển nhanh chóng chỉ trong giây lát. 

Tin vui là các bạn có thể chọn lựa và tạo CV thực tập hoàn toàn miễn phí trên Vieclam24h.vn. Với hàng trăm mẫu CV đa dạng, cấu trúc đúng chuẩn, các bạn có thể dựa theo ngành nghề, lĩnh vực ứng tuyển để điều chỉnh phong cách thiết kế, màu sắc, nội dung phù hợp.  

Kết luận

Kế toán là một trong những công việc có sức hút lớn trên thị trường tuyển dụng hiện nay. Để nâng cao năng lực và kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc thực tế, vị trí thực tập sinh chắc chắn vô cùng cần thiết. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Vieclam24h.vn chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ công việc và những kỹ năng cần thiết để phát triển để trở thành nhân viên kế toán trong tương lai. Đừng quên tìm kiếm các cơ hội tuyển dụng và ứng tuyển ngay trên Vieclam24h.vn từ hôm nay nhé!

Xem thêm: Top 10 việc làm online cho sinh viên uy tín giúp bạn bỏ túi thu nhập khủng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục